Nữ nghị sỹ trẻ nhất Quốc hội Mỹ và tài "chơi" mạng xã hội

  • 07/04/2019 06:10
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Không phải lúc nào người ta cũng có thể thấy một chính trị gia nổi tiếng rơi miếng bỏng ngô trên sàn căn hộ của mình rồi nhặt lên theo quy tắc 5 giây, nhưng điều đó lại rất tự nhiên với Alexandria Ocasio-Cortez, nữ nghị sỹ trẻ tuổi nhất của Mỹ.

Nữ nghị sỹ trẻ nhất Quốc hội Mỹ và tài "chơi" mạng xã hội ảnh 1Nữ nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez

Đã 3 tháng kể từ khi chuyển đến căn hộ ở Washington DC, nữ nghị sĩ đại diện cho New York đã rất cởi mở giải thích về cuộc sống mới trên một video được phát trực tiếp trên Instagram hôm 3-4. “Tôi đã sống một cách rất tối giản”, Ocasio-Cortez nói trong video. Minh chứng cho điều đó là cô ngủ trên nệm trên sàn nhà, giống như bao người trẻ tuổi khác. Khi một người xem bình luận trên buổi phát trực tiếp rằng họ cũng ăn bỏng ngô và uống rượu tại nhà, nữ nghị sỹ trẻ cười nói: “Ồ, chúng ta có điểm chung”.

Đó là cách tương tác làm nên sự nổi tiếng của Ocasio-Cortez. Việc ủng hộ chính sách bảo vệ môi trường và mong muốn đóng góp tiếng nói của người trẻ là thế mạnh của nữ nghị sỹ này, nhưng trên hết cô là một trong những chính trị gia đầu tiên biết sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đúng cách.

Video mới nhất này của Ocasio-Cortez trên Twitter và Instagram tạo cảm giác chân thực và sống động về một nghị sỹ trẻ. Trước đây, cô hay sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để vén bức màn về phía sau hoạt động của giới nghị sỹ mà phần lớn mọi người chưa hiểu hết hoặc cho là điều hiển nhiên. Và hoạt động của Ocasio-Cortez trên Twitter đã chứng minh hiệu quả rộng rãi trong cả việc truyền bá thông điệp của cô cũng như phản bác lại các nhà phê bình.

“Những người theo đảng Cộng hòa ghét tôi vì tôi thẳng thắn công kích họ vào sự thiếu nền tảng đạo đức trong nhiều vấn đề. Lý do họ làm vậy là vì họ cần bảo vệ quyết liệt một mô hình và cách nghĩ rằng lợi ích ngắn hạn là quan trọng hơn”.

Suốt quá trình phát trực tiếp, Ocasio-Cortez nói về sai lầm khi phủ nhận tình trạng biến đổi khí hậu. “Con cháu của bạn sẽ không thể che giấu sự thật rằng bạn đã chiến đấu chống lại sự thừa nhận và hành động táo bạo đối với biến đổi khí hậu. Chúng ta còn 12 năm để cắt giảm ít nhất 50% lượng khí thải. Ai đó có thể cười đùa về điều đó, nhưng cháu của bạn thì không”, cô nói.

Alexandria Ocasio-Cortez đã trở thành người phụ nữ trẻ nhất từng được bầu vào Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái. Trên  Twitter, cô là nghị sỹ đứng đầu về mức độ tăng lượng người theo dõi và thậm chí được chỉ định để hướng dẫn về truyền thông xã hội cho các đồng nghiệp của mình.

Qua thống kê, tài khoản Twitter của Ocasio-Cortez (@AOC) có hơn 3,1 triệu người theo dõi, tăng 2,6 triệu trong 8 tháng qua. Trước khi trúng cử nghị sỹ, đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ, cô chỉ có 446.000 người theo dõi vào tháng 6-2018. Con số này tất nhiên thấp hơn nhiều so với tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump (58,2%), nhưng tốc độ gia tăng thì vượt trội. Dù chủ yếu sử dụng mạng xã hội Twitter để tương tác, Ocasio-Cortez cũng có hơn 2,1 triệu người theo dõi trên Instagram và 500.000 người theo dõi trên Facebook. 

Còn nhớ, hồi tháng 1-2019, một người lạ đã phát đoạn video ngắn có cảnh Ocasio-Cortez đang khiêu vũ, thời gian cô còn học đại học. Người đó có dụng ý xấu nhưng nhân cơ hội này, Ocasio-Cortez tự phát một đoạn cô nhún nhẩy trong giờ nghỉ giải lao rồi khéo léo nhắn nhủ: “Tôi nghe nói đảng Cộng hòa nghĩ rằng phụ nữ nhảy múa là rất tai tiếng. Hãy đợi cho đến khi họ phát hiện ra điệu nhảy của nữ nghị sỹ! Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ”. Công chúng đã thấy nhiều chính trị gia Mỹ khiêu vũ, đặc biệt là cựu Tổng thống Obama, nhưng ít ai có cách làm vừa để giải trí, vừa để bày tỏ quan điểm chính trị thông minh đến như vậy. 

Đó là ví dụ hoàn hảo về lý do tại sao Ocasio-Cortez đã sử dụng truyền thông xã hội rất khéo. Cô ấy không chỉ bình luận về các tin tức hoặc đưa ra thông cáo như hầu hết các chính trị gia, cô còn đưa ra tin tức, tạo sóng riêng một cách bất ngờ và thú vị.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục