Hà Nội vẫn quá tải và ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm trong những tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sở GTVT Hà Nội dự báo, trong các tháng tới đây, trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục xuất hiện tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm.

Sở GTVT Hà Nội vừa báo cáo UBND TP Hà Nội về công tác quản lý Nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn.

Văn bản của Sở GTVT nêu, Hà Nội hiện có 26 trung tâm đăng kiểm hoạt động với 39 dây chuyền kiểm định. Có 10 dây chuyền không hoạt động do thiếu đăng kiểm viên; 4 trung tâm đang dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra; 1 trung tâm tạm dừng để hoàn thiện phòng cháy chữa cháy.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, dự kiến trong tháng 5 có hơn 161.000 phương tiện đến kỳ đăng kiểm. Con số này lần lượt trong 2 tháng 6, 7 là hơn 159.000 và hơn 106.000 xe.

Với 39 dây chuyền kiểm định hiện tại, năng lực đăng kiểm tại Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 47% trong tháng 5; 44% trong tháng 6 và 56% trong tháng 7. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn tiếp tục xuất hiện tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm.

Dự báo, tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội vẫn tiếp diễn trong các tháng tới đây

Dự báo, tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội vẫn tiếp diễn trong các tháng tới đây

Đáng chú ý, hiện trên địa bàn có 82 đăng kiểm viên đã bị khởi tố bị can (hoặc đang trong diện bị điều tra) đang được trưng dụng. Nếu bị kết án, những đăng kiểm viên này sẽ không được tiếp tục làm việc và hoạt động đăng kiểm xe cơ giới của các trung tâm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Khắc phục tình trạng này, thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai các giải pháp để nhanh chóng khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn; Đôn đốc, động viên các trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động sớm thực hiện phương án khôi phục hoạt động trở lại, từng bước đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân, doanh nghiệp.

Thanh tra GTVT có trách nhiệm tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng của chính quyền địa phương tổ chức phân luồng giao thông từ xa, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực đăng kiểm.

Sở GTVT Hà Nội cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm đăng ký kiểm định online, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp đến kiểm định.

Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của các địa phương để sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139 của Chính phủ Quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; Nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ cho phép thực hiện giãn chu kỳ kiểm định đối với xe ôtô không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống ngay từ chu kỳ kiểm định hiện tại;

Chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có phương án chuẩn bị đào tạo nguồn đăng kiểm viên để bổ sung, thay thế các đăng kiểm viên vi phạm đảm bảo hoạt động ổn định các trung tâm đăng kiểm...