Hà Nội: Thu ngân sách ngành Thuế tăng 21,6% trong 6 tháng đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng thu ngân sách trên địa bàn Thành phố Hà Nội do cơ quan Thuế quản lý ước thực hiện gần 202 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, bối cảnh trong nước và thế giới nhiều khó khăn, thách thức, song công tác thuế 6 tháng đầu năm 2023 của Cục đã đạt được những kết quả tích cực.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn Thành phố do cơ quan Thuế quản lý ước thực hiện 201.975 tỷ đồng, đạt 62% dự toán pháp lệnh, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Để đạt được kết quả trên, Cục Thuế Hà Nội đã tập trung nhiều giải pháp.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT) đáp ứng xu hướng chuyển đổi số của Chính phủ và nhu cầu tiếp cận thông tin theo phương thức điện tử của người nộp thuế

Công tác hỗ trợ NNT tiếp tục được chuyển dịch từ việc hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế sang hỗ trợ trực tuyến, thông qua nhiều hình thức, đặc biệt qua Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ NNT qua hệ thống thuế điện tử (eTax) để giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc của NNT, hoặc báo cáo, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét giải quyết.

Kết quả thu ngân sách của cục Thuế Hà Nội tích cực trong 6 tháng đầu năm

Kết quả thu ngân sách của cục Thuế Hà Nội tích cực trong 6 tháng đầu năm

Cục Thuế cũng triển khai các Nghị quyết, chương trình, giải pháp hỗ trợ về phục hồi kinh tế của Chính phủ, Bộ Tài chính, Thành phố với phương châm 100% DN, người dân thuộc đối tượng hỗ trợ được biết và thụ hưởng chính sách.

Theo đó, đã triển khai các chính sách giảm, gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng được áp dụng theo quy định với tổng số tiền dự kiến khoảng 16.000 tỷ đồng. Nhờ vậy, đã giúp doanh nghiệp tận dụng được nguồn lực tài chính từ số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn để xoay vòng vốn, thúc đẩy và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cơ quan Thuế Hà Nội cũng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính, hiện đại hóa, qua đó góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí tuân thủ cho người nộp thuế trên địa bàn, từ đó nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Với nhiệm vụ chống thất thu, thu hồi nợ thuế, Cục Thuế Hà Nội hướng tới mục tiêu kép, vừa tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, đồng thời cũng tăng cường thu hồi nợ thuế, kiên quyết xử lý đối với các đơn vị chây ỳ, có dấu hiệu chiếm dụng tiền thuế.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cục Thuế Hà Nội ước thực hiện thu hồi và xử lý điều chỉnh nợ đọng thuế được 5.320 tỷ đồng. Đồng thời, ước hoàn thành 7.251 cuộc thanh tra, kiểm tra với tổng số xử lý qua thanh tra, kiểm tra ước thực hiện 6.092 tỷ.

Trong 6 tháng cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của Cục Thuế là: Đảm bảo bao quát nguồn thu, Thu đúng - thu đủ - thu kịp thời các khoản thu vào NSNN, chú trọng các giải pháp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu và mở rộng cơ sở thu.

Theo đó, nhiều nhóm giải pháp cụ thể được đặt ra như: Tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách được giao.

Tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế hướng tới NNT; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT, tạo môi trường cho doanh nghiệp, NNT nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh;

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, NNT chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19;

Tăng cường thực hiện công tác kiểm tra tại trụ sở Cơ quan thuế; rà soát những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác tăng thu lớn theo chuyên đề như: Thương mại điện tử, giao dịch liên kết, chuyển nhượng bất động sản... Triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT trong việc phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp sử dụng HĐĐT bất hợp pháp.

Đồng thời, cơ quan Thuế Hà Nội cũng sẽ không tổ chức kiểm tra định kỳ đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Triển khai hiệu quả công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, trong đó, tập trung thu hồi các khoản nợ liên quan đến đất của các dự án do chính quyền địa phương quản lý...