Hà Nội thi viết về an toàn giao thông: Vận động nhân dân thực hiện tốt lộ trình cấm xe máy

ANTD.VN - Chiều 19/9, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội đã thông báo tổ chức cuộc thi viết “An toàn giao thông Thủ đô năm 2017”. Một trong những yêu cầu đối với bài dự thi là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt lộ trình cấm xe máy ở Hà Nội từ năm 2030.

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp vận tải và người dân về ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông; tăng cường trật tự, văn minh đô thị và góp phần giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn Thủ đô.

Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam cư trú trong nước và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Căn cứ trên chủ đề năm 2017 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, nội dung cuộc thi viết sẽ tập trung vào việc thực hiện: Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên.

Hà Nội đang tìm mọi giải pháp giải bài toán ùn tắc giao thông

Theo Ban tổ chức, yêu cầu đối với bài dự thi cần đề xuất các giải pháp phù hợp, tham gia ý kiến hoàn thiện cơ chế chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt lộ trình của Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030”.

Ngoài ra, bài dự thi cần phản ánh thực trạng và đề xuất các giải pháp phù hợp để khắc phục tình trạng ùn tắc, giảm tai nạn, bảo đảm ATGT trên địa bàn thành phố Hà Nội; đóng góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, các quy định liên quan đến lĩnh vực ATGT, trật tự văn minh đô thị; phát hiện, biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân điển hình có những đóng góp giữ gìn trật tự, văn minh đô thị, vì an toàn giao thông Thủ đô…; phê phán các hành vi xấu gây ảnh hưởng đến việc bảo đảm trật tự, ATGT, trật tự đô thị; đề xuất các giải pháp nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông của người Hà Nội; tăng cường giáo dục học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên, góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho thế hệ trẻ.

Cuộc thi ưu tiên, khuyến khích các bài viết, ý tưởng có thể ứng dụng vào thực tế giao thông tại Hà Nội. Nội dung tác phẩm dự thi phải chân thực, không vi phạm các quy định của pháp luật. Tác giả dự thi phải bảo đảm và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác, tính pháp lý của nội dung bài viết.

Tác phẩm dự thi thuộc các thể loại báo chí: Điều tra, phóng sự, ghi chép, bài phản ánh, phóng sự ảnh...

 Điểm mới của cuộc thi ATGT Thủ đô năm 2017 còn nhằm thu hút thêm đối tượng người dự thi trẻ là học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn là điểm nhấn nhằm tạo thêm sức lan tỏa sâu, rộng cho cuộc thi và góp phần nâng cao sự hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của mọi người khi tham gia giao thông, nhất là lớp trẻ. Cuộc thi tìm hiểu pháp luật và văn hóa giao thông trên internet sẽ được chính thức phát động vào cuối tháng 9/2017.

Đây là năm thứ năm cuộc thi viết "Vì An toàn giao thông Thủ đô" do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Ban ATGT TP Hà Nội tổ chức. Sau 5 mùa giải, cuộc thi đã nhận được trên 340 nghìn bài viết dự thi. Ban tổ chức nhận được hàng chục ngàn ý kiến, giải pháp chống ùn tắc, tai nạn giao thông, nhất là xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh tình trạng vi phạm các quy định về ATGT diễn ra tràn lan. Các giải pháp đưa ra được đánh giá có tính sát thực cao.

Ban Tổ chức nhận bài dự thi đến hết 20/02/2018. Giải Đặc biệt của cuộc thi có giá trị 20 triệu đồng, 1 giải A giá trị 15 triệu đồng và gồm 2 giải B, 5 giải C và 20 giải Khuyến khích.