Xe+

Hà Nội sẽ điều chỉnh hơn 20.000 lượt xe khách liên tỉnh

  • 28/12/2016 08:32
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTD.VN - Tại cuộc họp chiều 27-12 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, các đơn vị liên quan và Sở GTVT Hà Nội đã quyết định, sẽ điều chuyển hơn 20.000 lượt xe khách liên tỉnh tại 3 bến.

Tại cuộc họp, Sở GTVT Hà Nội đưa ra 2 phương án đề xuất liên quan đến việc điều chuyển luồng tuyến VTKLT từ ngày 2/1/2017 tới đây.

Trong đó, phương án 1 sẽ điều chuyển 46.000 lượt chuyến và phương án 2 điều chuyển hơn 20.000 lượt chuyến. Từ thực trạng các luồng tuyến VTHKLT và khả năng tiếp nhận của các bến xe trên địa bàn, việc điều chuyển sẽ thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên giảm ùn tắc giao thông trên trục đường vành đai 3 và các đường hướng tâm, điều chuyển các tuyến chưa phù hợp với định hướng quy hoạch, đúng luồng, đúng tuyến, đúng bến, các tuyến cùng một tỉnh, thành phố về cùng một bến và không vượt quá khả năng tiếp nhận của bến.

Quan trọng nhất phải bảo đảm hài hòa lợi ích của các doanh nghiệp và hạn chế xáo trộn nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán 2017.

Trên cơ sở 2 phương án mà Sở GTVT Hà Nội đề xuất, qua thảo luận, đại diện Bộ GTVT và hầu hết các sở ngành, đơn vị quản lý bến xe đều cơ bản đồng thuận với phương án 2. Đó là chỉ điều chuyển, sắp xếp hơn 20.000 lượt chuyến/tháng, với 691 nốt xe liên quan đến 3 bến xe nằm trong khu vực thường xuyên ùn tắc hiện nay là Mỹ Đình, Giáp Bát và Nước Ngầm.

Hà Nội sẽ điều chỉnh hơn 20.000 lượt xe khách liên tỉnh ảnh 1

Bến xe Mỹ Đình sẽ phải cắt 425 nốt xe chuyển về bến Nước Ngầm

Như vậy, chủ yếu sẽ giảm 425 chuyến ở bến Mỹ Đình, 40 chuyến ở bến xe Giáp Bát để điều chuyển về bến xe Nước Ngầm và bến xe Yên Nghĩa. Sở dĩ phương án 2 được đa số đồng thuận là do không tạo nên sự xáo trộn quá lớn, đồng thời khắc phục được sự quá tải có thể xảy ra đối với bến xe Nước Ngầm và ùn tắc giao thông trên trục đường Giải Phóng – Kim Đồng – Pháp Vân.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đồng ý thực hiện điều chuyển theo phương án 2 và ngay sau cuộc họp chiều 27-12, thành phố Hà Nội sẽ báo cáo Bộ GTVT phê duyệt để làm cơ sở thực hiện chính thức từ ngày 2/1/2017. Việc điều chuyển sẽ cố gắng thực hiện xong trước Tết Nguyên đán 2017 để không làm xáo trộn nhu cầu đi lại của người dân.

Tin cùng chuyên mục