Xe+

Hà Nội: Phát hiện hàng loạt lái xe dương tính với ma túy vẫn tham gia giao thông

  • 15/07/2019 08:24
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Thanh tra GTVT Hà Nội đã kiểm tra 14 doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018, trong đó 1 doanh nghiệp đã giải thể, 1 doanh nghiệp không tồn tại. 

Thanh tra GTVT Hà Nội thông tin, thực hiện kế hoạch kiểm tra sức khỏe lái xe của  Sở GTVT, Thanh tra GTVT đã tổ chức hai đoàn công tác kiểm tra đột xuất sức khỏe lái xe tại một số doanh nghiệp vận tải đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 1/4/2019 đến ngày 30/6/2019, 2 Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra theo nội dung Kế hoạch tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018; kiểm tra tại bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Gia Lâm, Mỹ Đình, Sơn Tây và các tuyến đường giao thông công cộng.

Hà Nội: Phát hiện hàng loạt lái xe dương tính với ma túy vẫn tham gia giao thông ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra sức khỏe lái xe tại bến xe Yên Nghĩa

Trong thời từ ngày 1/4/2019 đến ngày 5/7/2019, 2 đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 14 doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018 (1 doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, 1 doanh nghiệp không tồn tại), kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các bến xe khách (Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm, Sơn Tây, Yên Nghĩa); trên tuyến đường quốc lộ 2, đường vành đai 3, quốc lộ 21A, 21B và trên đường Hồ Chí Minh.

Kết quả,  đã kiểm tra điều kiện phương tiện của 924 xe ô tô (676 xe khách và 248 xe tải); về nồng độ cồn đã kiểm tra 720 lái xe (447 lái xe khách và 273 lái xe tải); kiểm tra, xét nghiệm tìm chất ma túy với 702 lái xe (429 lái xe khách và 273 lái xe tải).

Lực lượng chức năng đã xử lý lập biên bản vi phạm với 11 doanh nghiệp có vi phạm và các trường hợp lái xe, chủ xe hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền gần 300 triệu đồng.

Cả hai đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra với 577 lái xe tại các bến xe, trong đó, không phát hiện lái xe nào vi phạm nồng độ cồn, nhưng đã phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy.

Cụ thể, lái xe của Công ty CP  EXPRESS Thành Đạt bị phát hiện dương tính với ma túy, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty kết thúc hợp đồng với lái xe, đồng thời cam kết không sử dụng lái xe nghiện ma túy.

Ngoài ra, lực lượng thanh tra GTVT còn tổ chức kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, cho thấy, đã kiểm tra về nồng độ cồn và ma túy người điều khiển phương tiện với 125 lái xe và xe ô tô, không có lái xe vi phạm về nồng độ cồn, có 3 lái xe dương tính vớỉ chất ma túy (trong đó một lái xe đã chống đối, lái xe bỏ chạy).

Cụ thể, ngày 1/4/2019, đoàn kiểm tra phát hiện lái xe Phạm Thanh Bình (địa chỉ Phả Lại, Chí Dương, Hải Dương, số CCCD: 030083008109 cấp ngày 19/04/2018) điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 14C-183.36 đã hết hạn kiểm định từ 6/11/2018. Sau khi kiểm tra phát hiện có kết quả dương tính với chất gây nghiện, lái xe Phan Thanh Bình đã lên xe bỏ chạy.

Đoàn kiểm tra đã báo cáo Sở GTVT Hà Nội và Sở đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tổng cục Đường bộ, CATP Hà Nội, Sở GTVT và Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm đối với trường hợp lái xe này.

Theo Thanh tra GTVT,  quá trình kiểm tra đột xuất ma túy đối với lái xe gặp nhiều khó khăn về điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đó còn chưa kể, kết quả test nhanh cho dương tính, nhưng để khẳng định chắc chắn lái xe có dùng ma tuý hay không thì phải đưa mẫu máu về xét nghiệm tại các cơ sở y tế, tối thiểu 2 ngày sau mới có kết quả.

Quá trình này gây khó cho lực lượng chức năng bởi gặp phải phản ứng từ phía lái xe cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy vậy, khi phát hiện dương tính với ma túy thì lực lượng chức năng đều yêu cầu đình tài với các trường hợp lái xe này.

Còn tại các bến xe khách, lực lượng chưa thể tiến hành kiểm tra ma túy đối với các lái xe xuất bến, về bến vào ban đêm do việc kiểm tra cơ bản thực hiện vào khung giờ hành chính.

Tin cùng chuyên mục