Hà Nội: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng

  • 11/01/2017 16:17
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; hoàn thành trong trong tháng 1-2017.

Hà Nội: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng ảnh 1

Tháo dỡ hạng mục vi phạm tại một công trình xây dựng sai phép

Để thiết lập kỷ cương trong công tác quản lý, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và nhân dân đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của thành phố đặt ra trong năm 2017 là "Năm kỷ cương hành chính", tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản chỉ đạo gửi các sở ngành, quận huyện.

Theo đó, UBND TP yêu cầu tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đưa hệ thống chính trị vào cuộc, vận động để người dân biết, chấp hành các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, tạo môi trường thuận lợi cho người dân thực hiện. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế được Đoàn thanh tra Liên ngành thành phố chỉ ra; xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn đọng, nổi cộm và không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới.

Các địa phương phải thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; hoàn thành trong trong tháng 1-2017, gửi kết quả thực hiện về Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo UBND TP.

Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về những tồn tại, hạn chế, yếu kém hoặc phát sinh các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý.

Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị có liên quan sớm hoàn thiện Dự thảo trình UBND TP ban hành Quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, trong đó, quy định rõ trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng để xảy ra vi phạm, tránh đùn đẩy trách nhiệm.

Cùng đó, phải tăng cường thanh tra, kiểm tra trong hoạt động xây dựng, hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị trên địa bàn thành phố nhằm kịp thời phát hiện những cơ chế, chính sách để kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình thực tiễn và kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định…

Tin cùng chuyên mục