Hà Nội: 1.200 ha đất bãi quận Long Biên đang chờ quy hoạch

ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) Đỗ Huy Chiến cho biết, trên địa bàn quận này còn 1.200 ha đất bãi ven sông đang chờ quy hoạch thoát lũ. Đây là nguồn lực rất lớn chưa khai thác đối với quận Long Biên.

Chiều 7-11, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) Đỗ Huy Chiến cho biết, từ đầu năm đến nay, Quận ủy, UBND quận Long Biên đã chỉ đạo, siết chặt kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ trên tất cả các lĩnh vực.

Đối với công tác quản lý đất đai, trong 10 tháng đầu năm 2017, UBND quận đã rà soát toàn bộ các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, xây dựng kế hoạch theo từng tuần để kiểm điểm tiến độ tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Ông Đỗ Huy Chiến phát biểu tại cuộc giao ban

Tổng số đất cần cấp Giấy chứng nhận hoặc lập hồ sơ quản lý là 54.519 thửa, với tổng diện tích 6.677.809m2. Trong đó, đã tổng số thửa đất đã đăng ký là 54.455 thửa, đạt tỷ lệ 99,72% tổng diện tích. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 960 thửa, đạt tỷ lệ 132,4% so với kế hoạch giao năm 2017 (725 thửa).

Ông Đỗ Huy Chiến cho biết thêm, quận đang có 1.200 ha đất ven sông, ngoài bãi chiếm 20% tổng diện tích đất của quận. Khu vực đất này đang chưa được phép xây dựng do vẫn đang chờ quy hoạch thoát lũ chi tiết sông Hồng của thành phố Hà Nội. Hiện nay, UBND quận cũng đang tích cực đề xuất các phương án báo cáo thành phố, chủ động tham gia quy hoạch của thành phố.

Lãnh đạo quận Long Biên khẳng định: Dù chính quyền đã rất cố gắng nhưng vẫn còn một số vi phạm trật tự xây dựng xảy ra ở vùng đất bãi bởi khu vực này rất rộng, khó quản lý.

Để quản lý, khai thác đất bãi vùng ven hiệu quả, lãnh đạo quận đã phê duyệt 62 phương án sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng cây ăn quả, triển khai mô hình nhà vườn… Toàn bộ được sử dụng tạm thời để chống lấn chiếm, xây dựng sai phép đến khi có quy hoạch cụ thể.