Hà Lan mua 37 chiếc F-35 có khả năng mang bom hạt nhân B-61

  • 21/01/2014 13:17
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Mạng thông tin Khoa học kỹ thuật quốc phòng Trung Quốc đưa tin, chính phủ Hà Lan xác nhận rằng, nước này có kế hoạch sẽ mua 37 chiếc máy bay chiến đấu F-35 có khả năng tấn công vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Hà Lan phát biểu trước Quốc hội rằng, kế hoạch của chính phủ sẽ mua máy bay tấn công liên hợp có thể thực hiện nhiệm vụ hạt nhân của Mỹ, bỏ qua cả nghị quyết đã được đại đa số nghị sĩ Hà Lan phê chuẩn năm 2012, đó là không được phép sở hữu khả năng hạt nhân.

Tháng 11 năm 2013, chính phủ Hà Lan đã thông qua một kế hoạch mua sắm 37 chiếc máy bay F-35, để thay thế máy bay cũ có khả năng thực hiện nhiệm vụ hạt nhân thuộc loại F-16 của Mỹ. Máy bay mà Chính phủ Hà Lan lựa chọn mua của Mỹ có thể là loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35A của Mỹ, có khả năng mang bom hạt nhân trọng lực B-61.

Hà Lan mua 37 chiếc F-35 có khả năng mang bom hạt nhân B-61 ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ có khả năng mang theo bom hạt nhân B-61


Được biết, Hà Lan hiện còn cất trữ khoảng 20 quả bom hạt nhân trọng lực B61 của Mỹ tại căn cứ không quân Volkel. Là một phần chính sách gánh vác chung nhiệm vụ hạt nhân của NATO, về mặt lý thuyết Hà Lan và các nước châu Âu có vũ khí chiến thuật của Mỹ, phải luôn duy trì được khả năng thả bom hạt nhân khi tấn công từ trên không.

Máy bay chiến đấu F-35 được thiết kế có khả năng tấn công hạt nhân bằng bom B-61. Vì vậy, có thể đây cũng là một trong những nguyên nhân mà Hà Lan quyết định mua sắm loại máy bay chiến đấu này.

Theo Mạng KHKTQP/TQ

Tin cùng chuyên mục