Giữa tâm dịch Italia, mafia vẫn "có cửa làm ăn"

ANTD.VN - “Đại dịch Covid-19 giống như bất kỳ thảm họa tự nhiên nào khác, và mafia sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để kiếm tiền từ nó”, ông Nicola Gratteri, thanh tra cảnh sát chống mafia của Italia nhận định.

Giữa tâm dịch Italia, mafia vẫn "có cửa làm ăn" ảnh 1Những băng nhóm tội phạm bán độ xét nghiệm Covid-19 rởm nhằm đánh cắp thông tin cá nhân thậm chí là tống tiền

Bán bộ xét nghiệm để thu thập dữ liệu cá nhân

Giống như nhiều người Italia khác, Giacomo cứ nghĩ rằng anh đã bị nhiễm Covid-19 vào cuối tháng 2 do sốt, mất khứu giác và khó thở. Nhưng khi cuộc khủng hoảng lên đến đỉnh điểm, việc xét nghiệm chỉ dành cho những người cần nhập viện. Những người còn lại được yêu cầu cách ly cho đến khi các triệu chứng biến mất trong 2 tuần.  

Giacomo muốn chắc chắn rằng mình đã thực sự khỏi bệnh trước khi quay lại làm việc tại một quầy bar nhộn nhịp ở trung tâm Rome nên muốn đi xét nghiệm. Tuy nhiên, anh không đủ điều kiện vì đã không gọi đường dây nóng trợ giúp khi có biểu hiện triệu chứng. Có người mách, Giacomo mua bộ kit xét nghiệm với giá 215 USD, có thể thử 6 lần nhưng với điều kiện phải cung cấp dữ liệu cá nhân của mình, bao gồm cả mã số thuế. Kết quả, 3 lần dương tính, 3 lần âm tính, anh vẫn không thể biết mình đã có kháng thể chống virus Corona mới hay chưa.

Đây chỉ là một trong hàng trăm người Italia mua phải những bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể giả mạo qua internet hoặc từ những kẻ “cò mồi”, là chân tay cho những băng đảng tội phạm vẫn đang lợi dụng đại dịch để lừa đảo, kiếm chác. Lý do Giacomo không nêu danh tính thật vì anh đang là nhân chứng của chính phủ chống lại Neapolitan Camorra, người bán bộ xét nghiệm mà anh cho là có liên quan đến băng nhóm tội phạm. 

Cảnh sát tài chính nước này đã triệt phá một mạng lưới bán bộ xét nghiệm kháng thể “rởm” ở thành phố Torina miền Bắc, có liên quan đến băng nhóm mafia ‘Ndrangheta ở Calabria. Khách hàng được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để tiện liên lạc, nhưng đó chỉ là khởi đầu của một màn đánh cắp thông tin cá nhân, thậm chí tống tiền.

Với xét nghiệm của cơ quan y tế trị giá khoảng 40 USD, người Italia phải đăng ký dữ liệu cá nhân để nhập vào cơ sở dữ liệu nhằm theo dõi liên lạc. Nhưng khi mua bộ xét nghiệm “ngoài luồng”, khách hàng phải cung cấp chi tiết hơn, bao gồm cả mã số thuế và bên bán cũng thu thập được cơ sở dữ liệu riêng cho mình, cũng là nguồn thông tin có thể lợi dụng để kiếm tiền. Thông tin xét nghiệm kháng thể có thể coi là bí mật riêng tư, trong khi có người mang mầm bệnh sau vài tuần vẫn có thể gây truyền nhiễm nên hầu hết mọi người đều cảnh giác, thậm chí là “kỳ thị”, vì thế người bệnh không muốn để lộ họ đã từng nhiễm virus.

Dịch vụ mới nổi mùa Covid-19

Đáng nói, những bộ xét nghiệm có sẵn trên thị trường mua sắm trực tuyến thường không được kiểm định về mặt y tế hay sự phê chuẩn của cơ quan chức năng nhưng lại được rao bán tràn lan với giá từ 40-250 USD/bộ. Nhưng xét nghiệm giả gắn liền với kết quả giả. Điều đó có nghĩa là nếu người dùng xét nghiệm dương tính với kháng thể nhưng không thực sự bị nhiễm, họ có thể tự gây nguy hiểm cho bản thân. Tương tự, nếu xét nghiệm bệnh phẩm tại nhà có kết quả âm tính giả, ngay cả với những người có triệu chứng, họ rất dễ chủ quan tiếp xúc với người khác, khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Thật không may, bất cứ nước nào trên thế giới cũng không đủ dư dả để có thể xét nghiệm toàn dân. Và ở những nơi dịch bệnh hoành hành, các tổ chức tội phạm đang lợi dụng tình hình để hoạt động.

Giữa mùa dịch Covid-19, các băng nhóm tội phạm có tổ chức ở Italia vẫn “sống tốt” nhờ cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho các doanh nghiệp có nguy cơ đóng cửa, thậm chí cho “vay nóng” thực phẩm và đồ thiết yếu khác. Tuần trước tại Palermo, 91 người đã bị bắt vì thông đồng với mafia lợi dụng kiếm tiền từ cuộc khủng hoảng Covid-19. Các đối tượng này phạm vào các tội danh như cho vay nặng lãi, rửa tiền và bán vật tư cho ngành công nghiệp thiết bị bảo hộ cá nhân trước khi được phép mở cửa trở lại. Đó là chưa kể tội phạm còn cung cấp giấy chứng nhận giả về an toàn vệ sinh khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại.