Giông tố ập đến với Tổng thống Erdogan: Đã đến lúc ông phải ra đi?

ANTĐ -Sputnik ngày 2-3 dẫn lời nhà báo và là nhà nghiên cứu người Mỹ Michael Collins lưu ý, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã mắc một sai lầm rất lớn, đó là hăm dọa công khai Washington, và nhận định rằng, thời gian ông Erdogan tại vị chỉ được tính từng ngày.

Giông tố ập đến với Tổng thống Erdogan: Đã đến lúc ông phải ra đi? ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan

Trong bài báo của mình viết cho OpEdNews, ông Collins cho biết, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ luôn yêu cầu Washington coi Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là kẻ khủng bố, nhưng thực tế YPG và quân đội Ả Rập Syria lại là hai lực lượng mặt đất chỉ chiến đấu chống IS ở Syria.

"Cho dù thế nào đi chăng nữa, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn đề nghị Hoa Kỳ: hoặc chọn Ankara bằng cách chấp nhận YPG là khủng bố, hoặc chống lại họ bằng cách hỗ trợ lực lượng YPG”.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ phải ra cả "tối hậu thư" cho Mỹ như vậy, song Ankara không đạt được kết quả mong muốn. Nó thậm chí còn gây ra hiệu ứng ngược. Cuộc chiến của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ với người Kurd có thể bị Moscow và Washington tận dụng để hạ bệ chính ông Erdogan trong cuộc đua tại Syria. Vị thế hiện nay của nhà cầm quyền này khá lung lay, và chính sách của ông đang gây sự bất bình từ nhiều phía, không chỉ từ bên ngoài mà còn từ bên trong, ông Collins nhấn mạnh.

Hàng loạt các đảng phái chính trị Thổ Nhĩ Kỳ rất bất bình với các hành động chính trị của Ankara.

Chính vì vậy, cũng theo nhà báo này, nếu như những quyết sách đối ngoại của ông Erdogan vẫn khiến cho các đồng minh lo ngại, còn tình hình trong nước đang gặp rất nhiều bất ổn, thì cuối cùng con bài mang tên Kurd sẽ phương hại tới chính nhà lãnh đạo này. Phương Tây sẽ tích cực hợp tác với cả chính quyền và đại diện của các đảng phái đối lập. Khi đó, các đối thủ chính trị của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận được sự hỗ trợ đáng kể về thông tin, về tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Theo nhận định của ông Collins, còn một điều mà làm Recep Erdogan và các cộng sự của ông ấy rất sợ, đó chính là nhà tù.

Rõ ràng là, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và các cộng sự của ông đã bị cho là dính líu đến nhiều vụ việc gây tranh cãi, bao gồm: đàn áp các cuộc biểu tình phản đối chính phủ; tạo điều kiện cho thương mại dầu mỏ bất hợp pháp với những kẻ khủng bố IS; đặt hàng buôn lậu vũ khí, hỗ trợ cho phiến quân ở Syria; đàn áp thẳng tay các thẩm phán …

Nhà nghiên cứu này nhấn mạnh: "Nếu có chính phủ nào đó, ngoài chính phủ đang được điều khiển bởi Erdogan, lên nắm quyền, khi đó chắc chắn ông Erdogan, các thành viên gia đình ông ấy, và các cộng sự của ông ấy sẽ phải đối diện với phiên tòa xét xử, và có thể bị kết án tù nghiêm trọng. Trong bối cảnh như thế này, Tổng thống Erdogan đang gặp rất nhiều khó khăn, sẽ phải gánh chịu trách nhiệm nặng nề, điều này đồng nghĩa với việc thời gian tại vị của ông sẽ chỉ được tính bằng ngày".

Có một điều thú vị là, cả nhà báo Mỹ Mike Whitney, và nhà tư vấn chiến lược rủi ro F. William Engdahl cũng cùng chung quan điểm với nhà nghiên cứu Collins.

“Chính sách đối ngoại quyết đoán, nhưng có phần độc tài của ông Erdogan có thể làm mất dần quyền lực của ông ấy”, Whitney đã viết trong bài báo gửi cho Counterpunch.org, và lưu ý rằng, Mỹ có thể lợi dụng tình thế này để làm lợi thế cho mình.

Với những nhận định nêu trên, có thể thấy một điều là, Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên cô đơn hơn bao giờ hết. Ankara thời Erdogan đang rơi vào khủng hoảng, giông tố đang ập đến với nhà lãnh đạo độc tài này.