Giảm lãi suất huy động USD: Giữ VND có lợi hơn

  • 30/09/2015 07:16
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Sau quyết định giảm lãi suất huy động USD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các hoạt động trên thị trường ngoại tệ vẫn diễn ra bình thường, thanh khoản của các ngân hàng ở trạng thái tốt. Các chuyên gia cho rằng, quyết định trên sẽ khuyến khích cá nhân cũng như các tổ chức kinh tế bán USD và gửi tiền VND để hưởng lãi suất cao.

Giảm lãi suất huy động USD: Giữ VND có lợi hơn ảnh 1Một số doanh nghiệp cho biết sẽ tăng luân chuyển từ đồng USD sang VND thay vì găm giữ

Nâng sức hấp dẫn của VND

Theo quyết định của NHNN, từ 28-9, lãi suất tiền gửi USD của cá nhân giảm từ 0,75% về 0,25%/năm. Riêng với doanh nghiệp, mức lãi suất gửi USD là 0%/năm, như vậy việc gửi USD tại ngân hàng chỉ có ý nghĩa giữ hộ, thay vì sinh lời. 

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng không có nhiều thay đổi. Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), giá USD niêm yết ngày 29-9 chỉ tăng nhẹ 5 đồng. Cụ thể, mua vào ở mức 22.450 VND/USD và bán ra ở mức 22.510 VND/USD. 

Thông tin thêm về quyết định này, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN cho biết: “Thời gian qua, mặc dù có những biến động nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước về cơ bản ổn định. Tuy nhiên, một bộ phận tổ chức, cá nhân có biểu hiện găm giữ. Bởi vậy, NHNN quyết định tiếp tục giảm mức lãi suất gửi USD xuống 0% áp dụng đối với tổ chức và 0,25%/năm áp dụng đối với cá nhân. Giải pháp này phù hợp với phương châm điều hành, đồng thời góp phần nâng cao sức hấp dẫn của VND, hạn chế tình trạng đô la hóa”.

Về phía ngân hàng thương mại, ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) cho biết: “Hiện nay, tình hình cân đối về đồng USD trong hệ thống các ngân hàng thương mại nói chung và ngay tại VietinBank nói riêng đang ở trạng thái thanh khoản rất tốt. Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi bằng ngoại tệ của các ngân hàng đang được kiểm soát ở ngưỡng an toàn”.

Dự báo về diễn biến có thể xảy ra trên thị trường trong thời gian tới, ông Lê Đức Thọ cho rằng: “Chắc chắn người dân, doanh nghiệp sẽ phải tính toán một cách hợp lý giữa việc nắm giữ đồng ngoại tệ với mức lãi suất như vậy hay chuyển đổi ra VND để đầu tư kinh doanh hoặc gửi với lãi suất cao hơn. Sẽ có một lượng vốn chuyển đổi sang VND và như vậy sẽ tăng nguồn cung ngoại tệ, hỗ trợ ổn định tỷ giá cũng như ổn định mặt bằng lãi suất VND”. 

Giảm găm giữ USD

Đánh giá về quyết định của NHNN, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng: “Giảm lãi suất tiền gửi USD không những làm giảm hiện tượng đô la hóa mà còn làm giảm áp lực lên tỷ giá”. 

“Chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi USD và lãi suất tiền gửi VND tăng lên do lãi suất tiền gửi USD giảm xuống mức thấp nhất theo quyết định mới đây, sẽ khuyến khích cá nhân và các tổ chức kinh tế bán USD và gửi tiền vào tài khoản VND để hưởng lãi suất cao”, TS Nguyễn Trí Hiếu dự báo.

Phân tích thêm về xu hướng chuyển đổi tiền USD sang VND, TS Nguyễn Trí Hiếu chỉ rõ: “Trường hợp tổ chức kinh tế có nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ trong tương lai thì việc bán ngoại tệ lấy VND để gửi lấy lãi rồi mua ngoại tệ khi đến hạn thanh toán hoặc mua ngoại tệ kỳ hạn luôn cũng có lợi hơn so với găm giữ ngoại tệ”.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Khôi - Giám đốc Công ty cổ phần ống đồng Toàn Phát chia sẻ: “Trước đây, nguồn vốn bằng USD thường được công ty giữ lại để trả cho những khoản nợ vay trước đó. Với chính sách này, chúng tôi sẽ tăng tính luân chuyển từ đồng USD sang VND. Tôi cho rằng việc đưa lãi suất USD về 0% có tác động khá tốt, có thể chúng tôi tiếp cận được nguồn vốn vay bằng USD với lãi suất thấp hơn”.

Tin cùng chuyên mục