Giải cứu thị trường bất động sản: Chủ đầu tư hạ giá nhà hợp lý, dân sẽ bỏ tiền mua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, qua làm việc với các địa phương để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản, khó khăn vướng mắc nhất hiện nay vẫn là thể chế...
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1-12, báo chí đặt câu hỏi tới lãnh đạo Bộ Xây dựng về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Đồng thời, đề nghị thông tin về hoạt động đã triển khai từ Tổ công tác của Thủ tướng rà soát những khó khăn, vướng mắc đối với thị trường bất động sản, các dự án bất động sản…

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản có biến động, nổi lên một số vấn đề như nguồn cung có xu hướng giảm, hoạt động giao dịch trầm lắng, tính thanh khoản giảm.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn khiến một số phải dừng hoạt động liên quan tới đầu tư dự án nhà ở, bất động sản, dẫn đến một số doanh nghiệp cho công nhân lao động tạm nghỉ việc.

Trước khó khăn đó, Chính phủ, Thủ tướng có chỉ đạo kịp thời, quyết định thành lập Tổ công tác để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, thị trường bất động sản, bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh.

Tổ công tác bao gồm lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ.

Sau khi thành lập, Tổ công tác đã họp và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Tổ công tác đã làm việc với UBND TP.HCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản để lắng nghe khó khăn, vướng mắc.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thông tin, qua các buổi làm việc kể trên, nổi lên một số vấn đề, khó khăn vướng mắc liên quan đến thể chế. Trong đó, khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật đất đai, về giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án sử dụng đất. Tiếp đến là khó khăn, vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, dự án khu đô thị…

Bên cạnh đó, cũng có vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như đầu tư dàn trải thì doanh nghiệp phải chủ động xử lý, cơ cấu lại đầu tư.

"Vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương thì chúng tôi rà soát, đề nghị địa phương khẩn trương triển khai phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trước kiến nghị của doanh nghiệp, Tổ công tác phân loại, sàng lọc nội dung, gửi trực tiếp cho các địa phương, đôn đốc địa phương giải quyết, không chỉ tại Hà Nội, TP.HCM mà cả các địa phương khác" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Ông Sinh cho biết thêm, thời gian tới, Tổ công tác tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương, một số địa phương có các dự án bất động sản để đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy hoạt động thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Tham gia trả lời thêm về nội dung này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, hai khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp bất động sản hiện tại là thủ tục về đất đai và nguồn tín dụng.

Trong các giải pháp Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra, có giải pháp sắp tới cần tập trung là rà soát các phân khúc thị trường, tập trung vào nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Mặt khác, một số chủ đầu tư các dự án bất động sản hiện đang có mức giá cao, cần giảm giá hợp lý.

“Một số chủ đầu tư cũng cần tìm cách hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, thì người dân sẽ bỏ tiền ra mua, cũng là cách “giải cứu” các chủ đầu tư” - người phát ngôn của Chính phủ nói, đồng thời tin rằng, với các giải pháp đồng bộ, tới đây thị trường bất động sản dần được khắc phục.