Giá xăng dầu tăng, lợi nhuận doanh nghiệp bưu chính giảm 20%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), việc giá xăng dầu trong nước tăng mạnh trong thời gian qua đã khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp bưu chính giảm đến 20%.
Giá xăng dầu tăng, lợi nhuận doanh nghiệp bưu chính giảm 20% ảnh 1

Doanh nghiệp bưu chính giảm lợi nhuận khi giá xăng dầu tăng

Dự thảo báo cáo giao ban quản lý Nhà nước quý I-2022 của Bộ TT-TT cho biết, giá xăng dầu trong nước tăng mạnh trong quý I đã tác động trực tiếp tới nhóm các doanh nghiệp có sử dụng nhiều xăng, dầu cho hoạt động sản xuất như vận tải, bưu chính…

Qua khảo sát 7 doanh nghiệp hàng đầu chiếm trên 70% thị phần bưu chính, giá nhiên liệu tăng đều khiến chi phí của các doanh nghiệp tăng từ 10-20%, chi phí cho nhiên liệu tăng 30-40% so với cùng kỳ.

“Trong bối cảnh các doanh nghiệp chưa tăng giá bán dịch vụ thì lợi nhuận sẽ giảm tương ứng 10-20%”- Bộ TT-TT cho biết.

Liên quan tới vấn đề này, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel kiến nghị tới Bộ TT-TT đề xuất các cơ quan nhà nước xem xét cắt giảm các thuế, phí cấu thành trong giá xăng dầu và có các chính sách hỗ trợ đối với đơn vị logistics, vừa giúp doanh nghiệp phục hồi sau khi chịu thiệt hại từ dịch bệnh vừa giảm nguy cơ tăng giá cả hàng hóa tiêu dùng.

Phản hồi kiến nghị này, Bộ TT-TT cho biết, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, trong đó có các doanh nghiệp bưu chính, Bộ TT-TT đã có công văn đề nghị các Bộ ngành liên quan xem xét giảm thuế, phí cho các doanh nghiệp.

“Thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục tổng hợp các kiến nghị của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông liên quan đến thuế, phí cấu thành trong giá xăng dầu để gửi đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết”- đại diện Bộ TT-TT thông tin.