Giá xăng dầu tại Triều Tiên tăng vọt vì Trung Quốc cắt nguồn cung

  • 19/07/2017 00:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giá xăng và dầu diesel đã tăng mạnh tại Triều Tiên trong một vài tuần qua sau khi một tập đoàn dầu mỏ lớn của Trung Quốc ngừng bán năng lượng cho quốc gia này.

Tập đoàn Xăng dầu quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng bán các sản phẩm dầu diesel và xăng cho Triều Tiên trong vòng 2 tháng qua do Bình Nhưỡng không có khả năng thanh toán. Điều này cũng diễn ra đúng lúc Mỹ liên tiếp thúc giục Trung Quốc phải có những hành động mạnh tay hơn, nhằm ngừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn thống kê từ trang Daily NK cho biết, hành động của Trung Quốc nhanh chóng khiến giá xăng được bán bởi đại lí tư nhân ở Bình Nhưỡng hay những thành phố gần biên giới như Sinuiju hay Hyesan tăng lên mức 2,18 USD/kg vào ngày 5-7, tức là tăng hơn 50% so với mức giá bán vào ngày 21-6, trong khi đó giá dầu diesel là 1,45 USD/kg, tăng 20%.

Daily NK là trang mạng quản lí bởi những công dân đã đào tẩu khỏi Triều Tiên và đã thu thập thông tin về giá năng lượng qua những cuộc gọi với các nhà buôn bán xăng dầu ở Triều Tiên.

Giá xăng dầu tại Triều Tiên tăng vọt vì Trung Quốc cắt nguồn cung ảnh 1

Giá năng lượng tăng được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến chính phủ Triều Tiên 

Triều Tiên nhập khẩu năng lượng phần lớn là từ Trung Quốc, ngoài ra còn có một ít từ Nga. Việc Trung Quốc ngừng bán năng lượng sẽ buộc Triều Tiên phải tìm kiếm nguồn thay thế.

Vào năm 2016, Trung Quốc đã bán cho Triều Tiên hơn 96.000 tấn xăng và gần 45.000 tấn dầu diesel, trị giá tổng cộng 64 triệu USD.

Chính phủ Triều Tiên nhiều khả năng là đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn nhất, tuy nhiên, hầu hết xăng dầu mua bởi người dân lại đến từ những kẻ buôn lậu hoặc đại lí tư nhân.

CNPC hiện từ chối tiết lộ liệu họ có nối lại việc buôn bán xăng dầu với Triều Tiên trong thời gian tới hay không. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục