Giá vàng tiếp tục được củng cố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mặc dù Fed lần nữa khẳng định sẽ thắt chặt mạnh mẽ chính sách tiền tệ để giảm lạm phát, song vàng phản ứng không đáng kể. Giá vàng vẫn được củng cố vững chắc.

Sáng nay, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng thêm 150 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra, lên mức 69,85 – 70,55 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 69,85 – 70,57 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các doanh nghiệp khác, giá vàng cũng cùng xu hướng tăng nhẹ, mức giá đang được giao dịch phổ biến đối với thương hiệu vàng SJC đang là 69,80 – 70,50 triệu đồng/lượng.

Xu hướng tăng của vàng trong nước đang đi ngược lại với diễn biến thế giới. Trên thế giới, dù thị trường vàng vẫn được giữ vững với mô hình củng cố chặt chẽ và phần lớn đã “phớt lờ” những bình luận “diều hâu” từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, xong tính chung phiên, giá vàng vẫn giảm nhẹ.

Giá vàng tiếp tục được củng cố ảnh 1

Giá vàng trong nước tăng dù vàng thế giới giảm nhẹ

Hôm thứ Năm (đêm qua theo giờ Việt Nam), trong một cuộc thảo luận của ban giám đốc trong cuộc họp mùa xuân hàng năm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ông Powell đã nhắc lại lập trường của ngân hàng trung ương là mạnh tay tăng lãi suất như là công cụ để kiểm soát lạm phát và ổn định giá cả.

Powell cho rằng có thể sẽ thích hợp để tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản thêm ít nhất 2 lần trong 2 cuộc họp tiếp theo, và rằng ngân hàng trung ương đang chuẩn bị mạnh mẽ hơn so với chu kỳ thắt chặt trước đó.

Giá vàng vẫn tương đối ổn định trước những bình luận của ông Powell. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.945,70 USD/ounce, giảm khoảng 0,5% trong ngày. Vàng giao ngay trên Kitco cũng giảm nhẹ 5,8 USD trong phiên, xuống quanh 1.952 USD/ounce.

Sở dĩ vàng không giảm mạnh, là do đồng đô la Mỹ không tìm thấy nhiều lực kéo khi lập trường chính sách tiền tệ của Fed có sự khác biệt rõ rệt so với quỹ đạo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Trong cuộc thảo luận cùng ban hội thảo, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nhắc lại lập trường kiên nhẫn hơn của châu Âu ngay cả khi khu vực này đối mặt với những rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế và áp lực lạm phát gia tăng.

Lagarde lưu ý rằng mặc dù lạm phát ở châu Âu cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương, nhưng phần lớn là do chi phí năng lượng tăng cao, vốn bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine. Bà nói thêm rằng mối đe dọa lạm phát tiếp tục được thúc đẩy bởi các vấn đề từ phía cung.

Do đó, lãnh đạo ECB khẳng định sẽ tiếp tục tuân theo trình tự đã lên kế hoạch để kết thúc việc mua tài sản hàng tháng vào khoảng quý 3 và sau đó sẽ xem xét thời điểm thích hợp để tăng lãi suất.