Giá vàng tăng mạnh sáng đầu tuần nhưng triển vọng vẫn là “ẩn số”

  • 06/12/2021 11:05
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dù giá vàng trong nước bật tăng mạnh sáng đầu tuần, song diễn biến trong tuần vẫn là một ẩn số khi thị trường thế giới vẫn đang chưa rõ xu hướng.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá thương hiệu vàng quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 60,65 – 61,35 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 60,65 – 61,37 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Như vậy, so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC tại đơn vị này đã tăng 250 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra.

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp khác tăng từ 100 – 200 nghìn đồng/lượng, đang giao dịch phổ biến quanh mức 60,60 – 61,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh sáng đầu tuần nhưng triển vọng vẫn là “ẩn số” ảnh 1

Giá vàng trong nước tăng khá tốt trong sáng đầu tuần

Trên thế giới, kim loại quý màu vàng cũng có khởi đầu tuần mới với mức tăng nhẹ gần 4 USD tính đến 9h30 sáng theo giờ Việt Nam, đang giao dịch quanh 1.786,5 USD/ounce.

Có thể thấy, trong tuần qua, những bình luận mang tính diều hâu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đang ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường vàng.

Cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News đối với các nhà phân tích và nhà đầu tư trên thị trường cho thấy không có định hướng rõ ràng trong ngắn hạn cho thị trường vàng khi giá đang giữ các mức hỗ trợ quan trọng nhưng vẫn dưới 1.800 USD/ounce.

Các nhà phân tích phố Wall đang mắc kẹt trong mối quan hệ ba chiều về triển vọng giá ngắn hạn của vàng trong tuần thứ hai liên tiếp khi có 27% nhận định giá vàng tăng; số còn lại chia đều cho các nhận định tiêu cực và trung lập (36% cho mỗi nhận định).

Trong khi đó, các nhà đầu tư bán lẻ tham gia cuộc khảo sát cũng đã suy giảm trong tuần qua, với chỉ 984 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street.

Trong số này, 51%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 32% cho rằng vàng giảm giá, còn lại 17%, là trung lập.

Dù tỷ lệ kêu gọi giá vàng tăng vẫn chiếm áp đảo trong cuộc khảo sát, song với lượng người tham gia trả lời ít ỏi cho thấy các nhà đầu tư đã bi quan hơn khi giá vàng có vẻ sẽ kết thúc tuần thứ ba trong vùng tiêu cực.

Thị trường vàng không thể tìm thấy động lực bền vững bất chấp những lo ngại về lạm phát và ngay cả sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ yếu hơn dự kiến.

Tin cùng chuyên mục