Chuyên gia: Đầu tư vàng vật chất từ nay đến cuối năm coi chừng bị lỗ

  • 17/10/2021 12:13
  • 1 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo ông Phan Dũng Khánh, việc chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn như hiện nay khiến việc đầu tư vàng vật chất từ nay đến cuối năm coi chừng bị lỗ.

Trong tuần qua, giá vàng thế giới tăng mạnh kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng theo.

Tính chung tuần, giá vàng thế giới đã tăng 35 USD/ounce và hiện đang giao dịch quanh mức 1.787 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng từ 400.000-600.000 đồng mỗi lượng và hiện đang giao dịch quanh mức 57,80 triệu đồng/lượng.

Đáng nói, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang ở mức cao kỷ lục, lên đến 8,6-9,58 triệu đồng/lượng. Ngay cả thời điểm giá vàng trong nước đạt kỷ lục mọi thời đại, lên tới gần 70 triệu đồng/lượng vào năm ngoái thì mức chênh cũng không nhiều như vậy.

Chuyên gia: Đầu tư vàng vật chất từ nay đến cuối năm coi chừng bị lỗ ảnh 1

Giá vàng trong nước đang cao hơn vàng thế giới khoảng 9 triệu đồng/lượng

Theo một số chuyên gia, sở dĩ giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới nhiều như vậy là do dịch Covid-19 khiến việc nhập khẩu vàng trở nên khó khăn và tốn kém chi phí.

Cùng với đó, nguồn vàng lậu cũng khan hiếm, người dân thì hạn chế bán vàng ra nên dẫn đến khan hiếm nguyên liệu hơn. Do đó, các doanh nghiệp vàng có xu hướng giữ giá vàng ở mức cao để hạn chế rủi ro.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, do giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới nên đây không phải thời điểm thích hợp để người dân mua tích trữ vàng.

Mặt khác, nếu nhà đầu tư mua vào thời điểm chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng cao, lên đến 700 nghìn đến xấp xỉ 1 triệu đồng/lượng cũng có thể phải nhận rủi ro lớn.

Theo phân tích của ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, việc chênh lệc giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang quá lớn, lên tới hơn 9 triệu đồng/lượng sẽ dẫn đến khiến khi giá vàng tăng thì có xu hướng giá vàng trong nước sẽ tăng chậm hơn nhằm thu hẹp khoảng cách này.

Chuyên gia: Đầu tư vàng vật chất từ nay đến cuối năm coi chừng bị lỗ ảnh 2

Ông Phan Dũng Khánh

“Đó là lý do vì sao thời gian qua, khi vàng thế giới tăng rất mạnh nhưng vàng trong nước chỉ tăng một chút thôi, vì nó luôn có xu hướng thu hẹp cái khoảng cách hơn 9 triệu này lại trước” – ông Khánh nói.

Lý do thứ hai, theo ông chênh lệch giá mua – bán vàng trong nước ở mức cao lên tới 1 triệu đồng/lượng, nhiều thời điểm còn hơn mức này cũng khiến người mua vàng cũng rất rủi ro.

“Như vậy nếu mua vàng thì chúng ta đang gần như cầm chắc là lỗ, vì ra khỏi cửa hàng đã lỗ 1 triệu đồng/lượng rồi. Trong khi giá vàng trong nước và vàng thế giới chênh lệch nhiều như thế. Vì một lý do nào đó mà trong tương lai, khoảng cách này quay về bằng 0 (điều này đã xảy ra trong lịch sử) thì người cầm vàng đã lỗ 9 triệu. Còn nếu giá vàng thế giới tăng thì vàng trong nước thu hẹp khoảng cách này thì giữ vàng cũng gần như không có lợi. Điều này theo tôi, gần như sẽ chắc chắn trong quý IV, thậm chí là sẽ kéo dài sang năm sau” – ông nói.

Do đó, theo vị chuyên gia, người mua vàng vật chất thời điểm này, chủ yếu chỉ để đảm bảo giữ được giá trị đồng tiền, chống lạm phát và khi giá vàng thế giới giảm thì vàng Việt Nam sẽ không giảm nhiều.

Còn đối với một số nhà đầu tư mua vàng tài khoản trên thị trường thế giới, ông Khánh cho rằng khả năng có lời là có, tuy nhiên không nhiều. Theo ông, phân tích kỹ thuật cho thấy một số ngưỡng hỗ trợ đã bị phá vỡ, trong khi các ngưỡng kháng cự trong 2 tháng qua rất dốc, nên khả năng có lời trong quý IV là không nhiều.

Dù vậy, về triển vọng dài hạn, ông Khánh vẫn ủng hộ vàng. “Tuy nhiên đây chỉ là đối với mua vàng tài khoản trên thị trường thế giới, còn mua vàng vật chất tại Việt Nam thì rất khó có lời” – ông nói.

Tin cùng chuyên mục