Giá vàng sẽ hưởng lợi khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vào

  • 21/04/2021 11:00
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sức mua của các ngân hàng trung ương trên thế giới được cho ra một động lực lớn giúp giá vàng tăng trong dài hạn.

Hôm nay, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn giữ mức chốt phiên hôm qua, do đang trong ngày nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Theo đó, giá vàng tại đơn vị này đang là 55,43 – 55,80 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,43 – 55,82 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trong khi đó, trên thị trường tự do, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá vàng SJC từ 50 – 150 nghìn đồng/lượng. Mức giá giao dịch tại các doanh nghiệp đang như sau: DOJI 55,45 – 55,95 triệu đồng/lượng; PNJ 55,40 – 55,90 triệu đồng/lượng; Phú Quý 55,50 – 55,95 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, giá vàng sau khi tăng 7,8 USD lên 1.778,8 USD/ounce trong phiên Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam) thì đến sáng nay vẫn tiếp tục đi lên và đang giao dịch quanh 1.782 USD/ounce.

Nhìn lại diễn biến giá vàng hiện nay thì kim loại quý này đã tăng hơn 6,2% so với mức thấp nhất trong tháng 3. Các chuyên gia cho rằng các yếu tố tăng giá đối với vàng trong quý II bao gồm lãi suất thực và danh nghĩa âm, lo ngại lạm phát dài hạn, thanh khoản lớn từ các kích thích và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Giá vàng sẽ hưởng lợi khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vào ảnh 1

Giá vàng đang có diễn biến tích cực

Việc luân chuyển sang các tài sản có rủi ro đã làm ảnh hưởng đến vàng vào những tháng đầu năm nay. Nhưng có thể trong quý 2, vàng đang chứng kiến ​​sự hỗ trợ đến từ khía cạnh vật chất của thị trường.

Thời điểm này, các chuyên gia vẫn đang bám sát diễn biến các dấu hiệu lạm phát của nền kinh tế Hoa Kỳ để xem xét hướng đi của vàng. Trong một dấu hiệu khác cho thấy lạm phát có thể trở thành vấn đề trong thời gian tới đó là lượng hàng hoá nhập khẩu phục vụ tiêu dùng của Hoa Kỳ đang tăng lên.

Nguyên nhân là do gói kích thích kinh tế tiêu dùng của Tổng thống Biden và việc kỳ vọng của đại đa số người tiêu dùng của Hoa Kỳ đang cho rằng đại dịch sẽ sớm được đẩy lùi nhờ chiến dịch tiêm chủng vaccine.

Nếu diễn biến này thể hiện rõ vào các báo cáo giá sản xuất, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng thì ngay lập tức sẽ làm vàng tăng giá.

Bên cạnh đó, giá vàng thời gian tới sẽ còn chứng kiến đà mua vàng từ các ngân hàng trung ương, nhất là ở Đông Âu.

Vào tháng 3 năm nay, Hungary đã tăng gấp 3 lần dự trữ vàng lên mức 94,5 tấn. Còn Ngân hàng Quốc gia Ba Lan cũng thông báo đã mua 25,7 tấn trong nửa cuối năm 2018 và sau đó là 100 tấn nữa trong quý 2 năm 2019.

Chỉ tính hai quốc gia là Ba Lan và Hungary, thì lượng mua đã chiếm 17% tổng lượng mua vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu trong vòng ba năm qua…

Một thông tin đáng chú ý khác đó là việc Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước nhập khẩu một khối lượng vàng lớn. Nguồn tin của Reuters nói rằng sẽ có khoảng 150 tấn vàng, trị giá 8,5 tỷ USD có thể sẽ được vận chuyển đến Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5 tới.

Tin cùng chuyên mục