Giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh, dù xu hướng giảm lãi suất chưa rõ ràng

  • 22/08/2019 11:24
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng dường như chưa rõ xu hướng khi các nhà đầu tư vẫn đang cố gắng tìm kiếm manh mối rõ ràng hơn về việc cắt giảm lãi suất sau khi biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trong nước hồi phục, lấy lại những gì đã mất trong phiên hôm qua. Vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 150 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua (trong phiên hôm qua, giá vàng tại doanh nghiệp này đã giảm 150 nghìn đồng/lượng trong toàn phiên). Theo đó, giá vàng SJC đang giao dịch tại 41,45 – 41,75 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 41,45 – 41,77 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Đây cũng là mức giá phổ biến được các doanh nghiệp vàng lớn đang áp dụng.

Giá vàng dường như chưa rõ xu hướng khi các nhà đầu tư vẫn đang cố gắng tìm kiếm manh mối rõ ràng hơn về việc cắt giảm lãi suất sau khi biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố. Trên thế giới, vàng vẫn giao động quanh ngưỡng 1.501 – 1.502 USD/ounce.

Giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh, dù xu hướng giảm lãi suất chưa rõ ràng ảnh 1

Nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về việc giảm lãi suất của Fed

Biên bản FOMC công bố cho thấy các thành viên của FOMC cho rằng cần phải “tùy cơ ứng biến” trong việc thiết lập chính sách tiền tệ. Lời giải thích cơ bản cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng trước, đó là một sự điều chỉnh giữa chu kỳ, có nghĩa là việc cắt giảm lãi suất này không phải là khởi đầu của một chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ.

Cuộc họp FOMC tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 18/9 và hiện tại công cụ FedWatch của CME dự đoán rằng có xác suất 98,1% cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, xác suất 1,9% rằng sẽ không có cắt giảm lãi suất. Trong khi đó, trước khi biên bản FOMC được công bố, FedWatch dự đoán có xác suất 1,9% cho rằng cuộc họp tháng 9 sẽ dẫn đến việc cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản, và xác suất 0% rằng Fed sẽ không thay đổi lãi suất.

Các nhà đầu tư đang tiếp tục chờ đợi bài trình bày quan điểm mới nhất của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole để có thêm thông tin về chính sách lãi suất của Fed. Đây sẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với thị trường tài chính trong tuần này.

Nếu kỳ vọng giảm lãi suất tăng lên, đồng nghĩa giá vàng sẽ được hỗ trợ. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn tin rằng vàng đang có triển vọng tăng giá mạnh trong dài hạn trước xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục