Giá vàng diễn biến "buồn tẻ" trước thời điểm FED tăng lãi suất

  • 24/09/2018 10:35
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Một số chuyên gia mô tả diễn biến giá vàng gần đây là khá buồn tẻ, trong khi một vài ý kiến khác lại cho rằng thị trường đang giống như một lò xo bị nén khi đã giảm tới gần 12% so với tháng 4.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC trong nước quay đầu giảm nhẹ. Mức giá cập nhật tại Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC niêm yết tại TP.HCM là 36,50 - 36,65 triệu đồng/lượng; tại Hà Nội là 36,50 – 36,67 triệu đồng/lượng. Mức giá tại hai thị trường này đều đồng loạt giảm 20 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng tại TP.HCM ở mức 36,55 - 36,63 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá mua; giảm 20 nghìn đồng/lượng ở giá bán so với cuối phiên liền trước. Tại thị trường Hà Nội được Tập đoàn này giảm 10 nghìn đồng/lượng chiều mua, 20 nghìn đồng/lượng chiều bán, niêm yết ở mức 36,54 - 36,63 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.196 USD/ounce, giảm khoảng 3 USD/ounce so với đóng cửa phiên cuối tuần qua. Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện có giá 33,68 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, gia công thấp hơn khoảng gần 3 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

Giá vàng diễn biến "buồn tẻ" trước thời điểm FED tăng lãi suất ảnh 1

Giá vàng thoái lui phiên đầu tuần

Giá vàng thế giới giảm chủ yếu do đồng USD phục hồi mạnh. Hiện chỉ số USD Index, thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác tiếp tục tăng mạnh lên mức 94,28 điểm.

Đồng USD phục hồi trong bối cảnh cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp diễn ra với dự kiến sẽ tăng lãi suất đồng USD thêm 0,25% và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang đã không tạo những tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn cầu như dự báo trước đó.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, dù Fed quyết định tăng lãi suất nhưng những rủi ro và lo ngại của thị trường đã được phản ánh vào giá vàng suốt thời gian vừa qua. Do đó, tác động của quyết định tăng lãi suất ở thời điểm hiện tại không còn quá lớn.

Một số chuyên gia mô tả diễn biến giá vàng gần đây là khá buồn tẻ, trong khi một số chuyên gia khác lại cho rằng thị trường đang giống như một lò xo bị nén khi đã giảm tới gần 12% so với tháng 4.

Trên thị trường ngoại tệ, sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 22.709 VND, giảm 3 đồng so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước không đổi, mua vào ở mức 22.700 đồng, bán ra  23.343 đồng.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay không có nhiều biến động so với cuối tuần trước. Tại Vietcombank, USD giữ nguyên mức 23.290 - 23.370 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Tin cùng chuyên mục