Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bị đẩy cao, giá vàng ghìm chân ở mức thấp

  • 19/09/2018 10:57
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc đã chính thức có động thái trả đũa khi áp thuế thêm 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Mỹ sẽ được lợi hơn trong cuộc chiến này, khi Trung Quốc không còn nhiều dư địa đáp trả. Đồng đô la và thị trường chứng khoán Mỹ đang được lợi, trong khi giá vàng bị ghìm chân ở mức thấp.

Mở cửa sáng nay, giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm nhẹ. Theo bảng giá được Hiệp hội kinh doanh vàng cập nhật thì vàng SJC tại doanh nghiệp đầu mối tại thị trường TP.HCM và Hà Nội niêm yết lần lượt là  36,51 – 36,66 triệu đồng/lượng và 36,51 – 36,68 triệu đồng lượng. Các mức giá này giảm nhẹ 10 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua, nhưng so với cùng thời điểm thì đã giảm 40 nghìn đồng mỗi lượng.

Cùng diễn biến, giá vàng SJC tại DOJI đang là 36,55 – 36,65 triệu đồng/lượng, giảm 20 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên trước, giảm 30 nghìn đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng mức 36,57 – 36,65 triệu đồng/lượng, giảm 10 nghìn đồng/lượng chiều mua và giữ nguyên chiều bán.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bị đẩy cao, giá vàng ghìm chân ở mức thấp ảnh 1

Giá vàng đang đứng trước nhiều bất lợi khi đồng USD vững giá

Trên thế giới, tới đầu giờ sáng 19/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.198 USD/ounce, gần như giữ nguyên so với phiên trước đó. Giá vàng có thời điểm cố gắng nhích vượt mốc 1.200 USD/ounce, tuy nhiên xu hướng tăng không bền vững.

Giá vàng thế giới chưa thể tăng trở lại do đồng USD và thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt phản ứng tăng trước diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bị đẩy cao.

Hôm qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố việc áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và mức thuế có thể sẽ tăng lên 25% từ đầu năm sau.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng đã có động thái trả đũa khi công bố áp thuế thêm với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì vậy đã đẩy thêm một nấc thang mới. Nhiều nhà đầu tư tin rằng Mỹ thực sự đã được lợi hơn trong cuộc chiến tranh thương mại này khi những động thái trả đũa của Trung Quốc là không đủ mạnh tương ứng, và nhiều người cho rằng Trung Quốc đã sắp “hết đạn” trong cuộc chiến này.

Với tình hình hiện tại, các chuyên gia cho rằng, các yếu tố hoàn toàn không hỗ trợ giá vàng. Thị trường vàng trong vài tuần có thể sẽ tương đối khó khăn khi phải đối mặt với hai sự tác động: đó là dự kiến tăng lãi suất sắp tới của Fed và sự leo thang căng thẳng thương mại khiến các nhà đầu tư trở lại với đồng đô la Mỹ.

Trên thị trường ngoại tệ, sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 22.710 đồng/USD, tiếp tục tăng 10 đồng/USD. Tại các ngân hàng và trên thị trường tự do, đô la Mỹ cũng tăng nhẹ. Vietcombank mua vào USD giá 23.250 đồng, bán ra 23.330 đồng, tăng 5 đồng mỗi USD.

Tin cùng chuyên mục