Giá vàng đi lên khi số ca Covid-19 tiếp tục tăng kỷ lục và thông tin vaccine còn mờ mịt

  • 13/11/2020 10:04
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Thông tin thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 khiến giá vàng lập tức rơi sâu, nhưng rồi các nhà đầu tư đã hiểu ra vaccine còn lâu mới có thể áp dụng rộng rãi, trong khi số ca bệnh vẫn không ngừng phá kỷ lục, khiến kinh tế thế giới lao đao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam ), họp đồng vàng tương lai tăng thêm 1% lên 1.880,50 USD/oz. Trong khi hợp đồng vàng giao ngay trên sàn New York cũng được cộng thêm 0,9% lên 1.881,57 USD/oz.

Giá vàng tăng trở lại khi tình trạng dịch Covid-19 vẫn không ngừng trầm trọng thêm. Thế giới đã ghi nhận thêm 10.010 ca tử vong do Covid-19 hôm 12/11, nâng số người chết vì đại dịch lên 1.298.400. Tổng số ca nhiễm lên tới trên 53 triệu người.

Giá vàng đi lên khi số ca Covid-19 tiếp tục tăng kỷ lục và thông tin vaccine còn mờ mịt ảnh 1

Dịch bệnh Covid-19 thêm trầm trọng khiến giá vàng giữ được đà tăng

Trong khi đó, sau khi phản ứng thái quá với thông tin thử nghiệm thành công vaccine Covid-19, các nhà đầu tư đã nhanh chóng nhận ra vẫn chưa có thêm bất kì một loại vaccine nào sẽ được tung ra nhanh chóng.

Cùng với đó, sẽ còn có thêm nhiều gói kích thích kinh tế mới được triển khai vào cuối năm vì kinh tế thế giới vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng. Người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu hoan nghênh kết quả đáng khích lệ trong các cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19, nhưng nhấn mạnh rằng triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn.

Ở một khía cạnh khác, trong quý III, lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, các ngân hàng trung ương bán ròng vàng. Tuy nhiên, theo một báo cáo từ Invesco, các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ duy trì mức dự trữ vàng của họ hiện nay.

Công ty đầu tư quốc tế này đã thực hiện một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương từ tháng 8 đến tháng 9 khi giá vàng đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 USD/oz.

Theo kết quả khảo sát, những người tham gia kỳ vọng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng trong 12 tháng tới.

Đồng thời, cuộc khảo sát cũng cho thấy, Covid-19 không ảnh hưởng đến quan điểm của các ngân hàng trung ương về vàng. Khoảng 25% số người được hỏi cho biết họ xem vàng là một tài sản hấp dẫn hơn.

Về lý do tại sao hầu hết các ngân hàng trung ương thấy giá trị trong việc nắm giữ vàng, báo cáo cho biết đa dạng hóa là một yếu tố quan trọng. Nhiều ngân hàng trung ương quan tâm đến vàng và một số loại tiền tệ khác, thay vì chỉ nắm giữ đồng USD…

Tin cùng chuyên mục