Giá vàng lại quay đầu giảm, nguy cơ một cuộc bán tháo

  • 12/11/2020 10:14
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Sáng nay, giá vàng lại lần nữa quay đầu giảm về mức “đáy” 1 tháng sau khi đánh mất toàn bộ thành quả của sự nỗ lực phục hồi trong phiên hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư trên thị trường Mỹ, hợp đồng vàng tương lai lùi 0,9% xuống 1.859,6 USD/oz. Hợp đồng vàng giao ngay, cũng mất 0,9% còn 1.860,61 USD/oz.

Trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng ngày thứ Năm, kim loại quý cũng có diễn biến tương đồng, tuy nhiên, mức giảm của vàng trong nước là không đáng kể so với đà giảm của vàng trên thế giới.Giá thương hiệu vàng miếng quốc gia SJC giảm 80 nghìn đồng/lượng, xuống còn 55,85 – 56,35 triệu đồng/lượng tại thị trường TP.HCM, 55,85 – 56,37 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội.

Trong khi đó, trên thị trường tự do, quý kim màu vàng đang giao dịch chiều mua vào dao động từ 55,85 – 55,95 triệu đồng/lượng; chiều bán ra trong khoảng 56,24 – 56,40 triệu đồng/lượng. Giá các thương hiệu vàng khác như nhẫn 99.99, nhẫn vàng 24K có mặt bằng giá tấp hơn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lại quay đầu giảm, nguy cơ một cuộc bán tháo ảnh 1

Đồng USD mạnh lên đang "đe dọa" giá vàng

Có thể nói, yếu tố góp phần làm giảm nhu cầu vàng trên thế giới chính là giá đồng USD, khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã tiến 0.4% lên mức cao nhất trong gần 1 tuần. Với động thái này, vàng đã trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Cùng với đó, tâm lý ưa thích rủi ro của nhà đầu tư cũng tăng lên khi triển vọng về một loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả đã làm lu mờ những lo lắng về tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Ngay sau khi liên doanh hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (châu Âu) công bố mức độ hiệu quả lên đến hơn 90% của vaccine Covid-19 mới, thì nước Nga cũng đưa ra một thông báo không hề thua kém. Nga khẳng định vaccine Sputnik V của nước này có mức độ hiệu quả lên tới 92% trong việc bảo vệ con người khỏi lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh những nhận định lạc quan về giá vàng khi lạm phát tăng và nhiều nước tìm cách tung kích cầu, phá giá đồng tiền thì không ít chuyên gia có nhìn nhận không mấy tích cực.

Có quan điểm cho rằng đồng USD hiện đang ở mức đáy, và vì vậy nó sẽ tăng trong giai đoạn tới, gây áp lực lên giá vàng.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dù quyết định giữ mức lãi suất cận 0, nhưng ngay cả ở mức này, chúng vẫn cao hơn rất nhiều so với lợi suất âm ở châu Âu. Vì vậy, có thể dẫn đến xu hướng nắm giữ đô la, đẩy giá vàng vào một đợt bán tháo.

Tin cùng chuyên mục