Giá thịt lợn tăng từng ngày, người dân tìm thực phẩm khác thay thế

  • 14/10/2019 08:27
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá bán lẻ các loại thịt lợn tại các chợ dân sinh khu vực Hà Nội đã vượt qua mốc 100.000 đồng/kg, tại phiên sáng 14-10.

Giá thịt lợn tăng từng ngày, người dân tìm thực phẩm khác thay thế ảnh 1

Thịt lợn tăng giá mạnh, người dân lo lắng

Tại chợ Thành Công (Ba Đình), thịt nạc thăn, nạc vai, nạc mông lợn hiện giá 125.000-130.000 đồng/kg; ba chỉ, mông sấn 110.000 đồng/kg; sườn thăn 120.000 đồng/kg. Tương tự, lưỡi lợn, xương cũng tăng giá rất mạnh so với cách đây khoảng 10 ngày.

Tại chợ Trung Văn (Nam Từ Liêm), mặc dù giá nhiều loại thực phẩm ở đây thấp hơn so với những khu vực trung tâm thành phố, nhưng giá bán lẻ thịt đã vượt qua mốc 100.000 đồng/kg. Cụ thể, các loại thịt nạc giá 120.000 đồng/kg; các loại thịt có mỡ 105.000 đồng/kg. Như vậy, so với khoảng 2 tuần trước, giá bán lẻ thịt lợn đã tăng từ 30.000-35.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Bá Trung (Tiểu thương chợ Thành Công) cho biết: “Giá thịt lợn tăng từng ngày, còn cụ thể mỗi phiên tăng bao nhiêu phụ thuộc vào cả loại lợn nữa. Hàng bán không quá “chạy”.

Chần chừ đi tham khảo giá các loại thịt lợn, bà Nguyễn Thị Vy (khu đô thị Trung Văn- Nam Từ Liêm) chia sẻ: “Mấy ngày nay thịt tăng giá cao quá, không cả dám ăn. Cùng một lượng thịt, loại thịt nhất định, bữa ăn gia đình giờ tăng ít nhất 30.000 đồng. Tôi phải đau đầu tính toán xem nên ăn gì thay thế thịt lợn ở thời điểm này”.

Cùng mối lo này, chị Nguyễn Tuyết Mai (Tập thể Thành Công) cho hay: “Thịt lợn vẫn là thực phẩm ăn được hàng ngày. Các gia đình có thể đổi thành cá, thịt bò, thịt gà nhưng chỉ đến bữa thứ hai là chán. Chưa kể, giá các loại thực phẩm này cũng không phải thấp. Giá thịt tăng cao khiến chúng tôi rất lo”.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng rất cao, thấp nhất ở mức 130.000 đồng/kg, tùy loại, tùy siêu thị.

Giá thịt lợn hơi tại nhiều địa phương đã tăng mạnh liên tục trong hơn nửa tháng qua. Đây là lý do chính khiến giá bán lẻ thịt tăng sốc thời gian qua, dù sức mua vẫn giữ ổn định. Theo dự báo của các chuyên gia, giá lợn hơi có thể tăng đến 70.000 đồng/kg, khi đó thịt lợn tại các chợ còn đắt nữa.

Trao đổi với báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, sản lượng ngành chăn nuôi lợn của nước ta năm nay thấp hơn năm ngoái rất nhiều. Theo dự báo của cơ quan chăn nuôi, thời điểm cuối năm sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Hiện cơ quan chức năng đã có biện pháp cân đối để không xảy ra tình trạng khan hiếm thịt lợn, trong đó có tính toán cả phương án nhập khẩu phù hợp.

Theo các chuyên gia kinh tế, cơ quan chức năng cần có chính sách can thiệp, hạn chế tối đa xuất khẩu thịt lợn, lợn sống tiểu ngạch sang Trung Quốc vì điều này ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn ra thị trường nước ta, phần khác là không thu thuế được. Bên cạnh đó, cần có biện pháp hướng dẫn người dân chăn nuôi bền vững.

Tin cùng chuyên mục