Giá nhiều loại dược liệu "hỗ trợ phòng Covid-19" “té nước theo mưa”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Từ mức giá chỉ 180.000- 200.000 đồng/hộp được duy trì trong nhiều tháng, sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, “hỗ trợ phòng Covid-19” bỗng tăng lên cả triệu đồng mỗi hộp trong thời gian gần đây.

Ngày 24-7, Bộ Y tế đã ban hành công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Kèm theo đó là hướng dẫn và danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 và 9 sản phẩm sát khuẩn không khí, sát khuẩn tay và xịt họng.

Ngay sau văn bản này, không ít người dân đã đổ xô đi mua các sản phẩm trong danh mục này để tích trữ. Dù ngày 26-7, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi văn bản 5944 nhưng giá các sản phẩm này trên thị trường đã kịp tăng vọt.

Giá nhiều loại dược liệu "hỗ trợ phòng Covid-19" “té nước theo mưa” ảnh 1

Theo đó, các sản phẩm như: Viên nang Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất, Xuyên tâm liên... được rất đông đảo người mua. Không chỉ mua 1-2 hộp về dùng thử, nhiều người dân còn mua tích trữ...

Đáng chú ý, từ đầu tháng 7-2021, giá hầu hết các sản phẩm đều tăng. Sau văn bản 5944 của Bộ Y tế thì giá các sản phẩm càng được đà “té nước theo mưa”.

Tăng mạnh nhất là Viên nang cứng Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tăng từ 180.000 đồng/hộp lên 1 triệu đồng/hộp từ ngày 19-7.

Sáng 27-7, truy cập vào website của Công ty này tại địa chỉ saothaiduong.com.vn để đặt mua sản phẩm online, khách hàng đã thấy website gỡ bỏ hoàn toàn thông tin về sản phẩm này...

Tương tự, giá Hoạt huyết dưỡng não Nhất Nhất tăng từ 94.000 đồng/hộp lên 99.000 đồng/hộp; giá siro Ngân Kiều cũng dao động từ 98.000-110.000 đồng/hộp.

Dù giá tăng không nhiều nhưng ngay giữa mùa dịch, lại sau khi Cục Y dược cổ truyền có hướng dẫn sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nên không ít người nghi ngờ các sản phẩm đã bị “thổi giá”.

Theo công văn số 5944 của Bộ Y tế, danh sách 12 sản phẩm từ dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 gồm: Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, Viên nang Kovir, Bạch địa căn, Siro Viêm họng, Siro Dưỡng âm bổ phế, Siro Ngân kiều, Hạnh tô, Vệ khí khang, Hoạt huyết Nhất Nhất, Viên nang Imboot, Xuyên tâm liên, Viên nang Nasagast – KG.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, hiện nay Covid-19 là bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra và chưa có thuốc điều trị, khi bệnh nhân có triệu chứng thì chỉ điều trị triệu chứng. Trong khi đó, danh sách các sản phẩm nhiều loại "chẳng liên quan" đến điều trị triệu chứng của bệnh Covid-19.

Chẳng hạn như Hoạt huyết Nhất Nhất của Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất mà theo hướng dẫn trên nhãn là có tác dụng trị các chứng huyết hư, ứ trệ; phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi...; rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh do huyết ứ; hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não (phòng và điều trị thiểu năng tuần hoàn não, mất thăng bằng, đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay...).

Lý giải về việc đưa thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất (phòng và điều trị thiểu năng tuần hoàn não, mất thăng bằng, đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay...) vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19, trước đó, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) nói rằng: "Sản phẩm hoạt huyết không phải là thuốc điều trị Covid-19 mà là sản phẩm trong danh sách đơn vị tài trợ, nên chúng tôi hướng dẫn sử dụng"...