Giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực cung ứng điện

  • 19/05/2022 13:47
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, áp lực cung ứng điện trong mùa hè 2022 là rất lớn, đặc biệt khi giá các nguồn nhiên liệu như than, khí… đều tăng mạnh.
Giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực cung ứng điện ảnh 1

Cung ứng điện mùa hè 2022 đối mặt nhiều thách thức

Chia sẻ tại tọa đàm ''Tiết kiệm năng lượng - giải pháp đảm bảo nguồn cung ứng điện mùa nắng nóng'' vừa được tổ chức, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, tính đến hết quý I-2022, năng lượng điện đã tăng trưởng 7,3%, gần gấp đôi so với năm 2020.

Đáng chú ý, tăng trưởng điện ở TP HCM chậm lại. Trong khi đó, giá than khoảng 270 USD/tấn, gấp 3 lần so với năm ngoái; giá xăng dầu, khí cũng tăng lên. “Chi phí đầu vào đang là thách thức với vận hành hệ thống điện của EVN”- ông Võ Quang Lâm nói.

Bên cạnh đó, mặc dù công suất sản xuất năng lượng tái tạo của Việt Nam đứng đầu ASEAN, nhưng khi thời tiết biến động đã bị ảnh hưởng, có nhiều ngày mặt trời hay gió không phát huy được. Chẳng hạn như ngày 19-3 vừa qua, toàn quốc không có gió, chỉ có 15 MW được phát trên hệ thống điện.

Đây là những tính chất đặc biệt và bất định của năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió. Tuy nhiên, cần khẳng định thời gian qua, năng lượng tái tạo vẫn đóng vai trò chủ chốt trong đảm bảo nguồn cung điện trong nước.

Theo lãnh đạo EVN, việc giá nhiên liệu đang tăng, giá xăng dầu cũng biến động, giá khí cũng tăng đã khiến chi phí đầu vào tăng. Đây là thách thức của EVN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, phương thức vận hành hệ thống điện đã và đang chuyển đổi mạnh nên nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt càng ngày càng cao khiến công suất tiêu thụ điện lập kỷ lục mới. Điều này có nghĩa là thành phần sinh hoạt đang quyết định giờ cao điểm tiêu thụ điện năng.

Cho rằng ngành năng lượng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, ông Hà Đăng Sơn- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh nói: “Du lịch và dịch vụ đang phục hồi, chuỗi sản xuất công nghiệp cũng sẽ phục hồi, do đó cần đưa ra kịch bản tăng trưởng điện năng 8 - 12% vào cuối năm 2022, khi tất cả dịch vụ, sản xuất hoạt động hoàn toàn bình thường. Trong khi đó, chuỗi dự án năng lượng tái tạo đa phần tập trung ở miền Trung, trong khi nền tảng truyền tải chưa đáp ứng được nhu cầu đủ từ miền Trung ra miền Bắc”.

Trong bối cảnh sản xuất than, dầu khí nội địa khó khăn, chi phí đắt đỏ, thị trường quốc tế giá cao, doanh nghiệp khai thác nhiên liệu có nhiều lựa chọn nên thường chọn xuất khẩu. Do đó, nếu không có vai trò Nhà nước ở đây sẽ không thể kiểm soát được chi phí sản xuất điện.

Để sẵn sàng cung ứng điện, EVN đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng phụ tải điện: Kịch bản 1 - ở mức 8,3%, tương ứng sản lượng điện toàn quốc đạt 275,5 tỷ kWh; Kịch bản 2 - ở mức 12,4%, tương ứng sản lượng điện toàn quốc đạt hơn 286 tỷ kWh.

Bên cạnh đó, EVN cũng xây dựng các kịch bản để tìm kiếm thêm nguồn điện mới, đảm bảo cung ứng điện, nhất là ở miền Bắc như: Tăng cường hệ thống truyền tải Bắc - Nam, đảm bảo hành lang tuyến không để xảy ra sự cố về điện trong mùa nắng nóng. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ mua điện từ nước bạn Lào, các dự án kết nối lưới điện với các nước láng giềng.

Tin cùng chuyên mục