Gazprom của Nga và Moldova gia hạn cung cấp khí gas thêm 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Gazprom và Moldovagaz đã gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga cho người tiêu dùng Moldova từ ngày 1-11-2021 với thời hạn 5 năm với các điều kiện cùng có lợi”, tập đoàn dầu khí Nga Gazprom vừa cho biết.
Moldova mua nhiên liệu từ Gazprom của Nga và vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine

Moldova mua nhiên liệu từ Gazprom của Nga và vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine

Theo đó, Nghị định thư về giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực khí đốt giữa hai nước đã được ký kết vào ngày 29-10 sau khi kết thúc các cuộc đàm phán. Theo Bộ cơ sở hạ tầng của Moldova, các bên đã đồng ý về công thức giá cả và việc kiểm toán khoản nợ tích lũy của Moldovagaz.

Giá khí đốt tự nhiên của Nga cung cấp cho Moldova theo hợp đồng mới sẽ được tính dựa trên giá thị trường. Nếu xem xét tình hình biến động hiện nay, mức giá có thể tăng gấp đôi so với trước, lên tới 500-600 USD / 1.000m3.

Hãng tin TASS của Nga dẫn nguồn tin cho hay, theo hợp đồng 5 năm mới với Gazprom, Moldova cũng có kế hoạch trả “món nợ lịch sử” về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga, tích lũy trong những năm gần đây. Khoản nợ hiện ở mức khoảng 700 triệu USD, bao gồm cả lãi suất quá hạn và Moldova trước đó đã khăng khăng cần kiểm toán khoản nợ này.

Moldova trong tháng 10 đã phải áp dụng tình trạng khẩn cấp do khủng hoảng nhiên liệu, xuất phát từ việc hợp đồng với Gazprom đã hết hạn vào cuối tháng 9 và chưa đạt được thỏa thuận dàn xếp số nợ về khí đốt với Nga.