Gạt khủng hoảng Ukraine sang bên, Nga-Mỹ “bắt tay” giải quyết các vấn đề toàn cầu

ANTĐ - Ngày 22-10, Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry cho biết, mặc dù gần đây mối quan hệ Nga-Mỹ trở nên ngày càng xấu đi trong cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng hiện Washington đang tìm cách để “bắt tay” với Moscow để giải quyết các vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu. 

Gạt khủng hoảng Ukraine sang bên, Nga-Mỹ “bắt tay” giải quyết các vấn đề toàn cầu ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry: "Chúng tôi muốn cùng Nga giải quyết các vấn đề toàn cầu" 


Hãng tin DPA của Đức dẫn lời Ngoại trưởng Kerry, trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Mỹ không hề có ý định gây xung đột với Nga, mà chỉ “nhắc nhở” Nga lưu ý về vai trò của phương Tây trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trước đó, trong một cuộc họp với người đồng cấp Đức, Frank-Walter Steinmeier, ông Kerry đã cáo buộc Moscow vi phạm chủ quyền của Ukraine, hợp nhất đất với Crimea và hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại Kiev. Tuy nhiên, ông Kerry cũng khẳng định rằng, Nga-Mỹ sẽ sớm “bắt tay” cùng nhau để giải quyết các vấn đề của thế giới.

Hai nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện thỏa thuận Minsk, nhằm ngăn chặn leo thang trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh vai trò của Đức trong tiến trình hòa bình của Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức, Steinmeier đã kêu gọi Tổng thống Nga, Vladimir Putin và người đồng nhiệm Ukraine của ông,  Petro Poroshenko cùng nhau tìm mọi cách để thực hiện thỏa thuận Minsk.

Trả lời với các phóng viên, ông Steinmeier nói: “Cuộc xung đột tại Ukraine rất dễ leo thang và đe dọa trật tự hòa bình ở châu Âu. Trách nhiệm của chúng tôi là ngăn chặn các cuộc bạo lực phát triển”.

Ngày 5-9, tại thủ đô Minsk của Belarus, các bên tham gia xung đột Ukraine đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù nhân thông qua cuộc đàm phán với trung gian là Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trong cùng một ngày, nhưng các bên liên tục vi phạm thỏa thuận này.

Đầu tuần này, tờ báo Human Rights Watch cho biết lực lượng Kiev sử dụng bom chùm tấn công vào khu dân cư  tại Donesk.