FSA tham chiến với SAA 'xóa sổ' IS tại 'chảo lửa' Al-Safa, nam Syria

ANTD.VN - Quân đội Tự do Syria (FSA) tham chiến với Quân đội Ả-Rập Syria (SAA) tiêu diệt IS trong 'chảo lửa' Al-Safa, nam Syria. Tuy đã từng là phiến quân chống lại SAA, phần lớn binh sĩ FSA hiện đã trở thành một phần của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kể từ năm 2017.

Nguồn tin quân sự cho biết hơn 300 binh sĩ thuộc Quân đội Syria Tự Do (FSA) đang trên đường rời phía nam thành phố Busra Al-Sham, tỉnh Dara để tham chiến tại "chảo lửa" Al-Safa phía đông bắc tỉnh Sweida.

Theo nguồn tin quân sự, lực lượng ày sẽ giúp hỗ trợ đáng kể Quân đội Ả-Rập Syria (SAA) trong giao tranh sắp tới với lực lượng IS tại "chảo lửa" Al-Safa.

Al-Safa lâu nay đã là vùng "nóng" nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Vì vậy, SAA sẽ cần lượng binh sĩ vượt trội để "xóa sổ" những kẻ khủng bố cuối cùng còn lại trong "chảo lửa" Al-Safa.

Quân đội Syria Tự do (FSA) trên đường rời Dara tiến vào "chảo lửa" Al-Safa

Quân đội Syria Tự do (FSA) trên đường rời Dara tiến vào "chảo lửa" Al-Safa

Quân đội Syria Tự do (FSA) là một tổ chức vũ trang tập hợp những binh sĩ đào tẩu và những người dân thường tình nguyện có mục đích lật đổ chính phủ Syria bằng con đường bạo lực trong cuộc Nổi dậy ở Syria năm 2011-2012.

Tuy nhiên, sau nhiều biến cố phân chia và tranh đấu quyền lực giai đoạn năm 2016-2017, Tư lệnh của lực lượng này, Đại tá Riad al-Assad, đã trở thành quan chức của Chính phủ Syria. 

Điều này đồng nghĩa với việc FSA không còn thuộc thành phần phiến quân. Hiện nay, phần lớn binh sĩ FSA đã gia nhập và chiến đấu trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).