FIFA chính thức cấp phép VAR tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giám đốc đào tạo trọng tài VAR của FIFA - Michael Bailey lưu ý việc được phê chuẩn VAR mới chỉ là bước đầu tiên, quá trình giám sát vận hành công nghệ này tại Việt Nam sẽ được FIFA theo dõi sát sao liên tục trong vòng 3 năm tới.

Này 28-6, Công ty VPF - đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia – cho biết FIFA đã gửi thư chính thức xác nhận 100% học viên của khoá đào tạo vận hành công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn.

Trước đó, tổng cộng 18 học viên bao gồm các trọng tài, trợ lý trọng tài và nhân viên kỹ thuật VAR đã tham gia khóa đào tạo cuối trong các bước đào tạo bắt buộc dành cho trọng tài VAR.

Song song với đó, chuyên gia của FIFA đã kiểm tra và đánh giá tất cả các trang thiết bị vận hành của 2 xe VAR của công ty VPF đáp ứng tiêu chuẩn.

18 trọng tài, trợ lý VAR đầu tiên của Việt Nam được FIFA cấp phép

18 trọng tài, trợ lý VAR đầu tiên của Việt Nam được FIFA cấp phép

“Bước đánh giá cuối cùng về trọng tài đã thành công tốt đẹp và từ lúc này, VPF được chấp thuận để sử dụng công nghệ VAR tại các trận đấu của mình theo đúng tiêu chuẩn trọng tài VAR của FIFA”, email thông báo từ FIFA khẳng định.

Như vậy, dự án VAR tại Việt Nam đã được FIFA thông qua về thiết bị và nhân sự vận hành. Tuy nhiên theo VPF, việc triển khai chính thức áp dụng công nghệ VAR tại hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện công tác chuẩn bị, cũng như hoàn tất các thủ tục liên quan giấy phép lưu thông xe VAR tại Việt Nam. Nhà cái uy tín

Ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng giám đốc Công ty VPF cho biết dự kiến thời gian sớm nhất để có thể áp dụng công nghệ VAR là tại một số vòng đấu cuối của mùa giải 2023.

FIFA cũng đưa ra khuyến cáo cho Công ty VPF về việc lựa chọn trận đấu áp dụng VAR ở giai đoạn đầu vận hành. Theo đó, không nên áp dụng ngay vào các trận đấu có tính chất căng thẳng, đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên xuống hạng, mà nên chọn những trận đấu bình thường để đội ngũ trọng tài dần làm quen.

Tại một số trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, FIFA sẽ cử 1 trợ lý trọng tài VAR sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR tại trận đấu chính thức.

Ngoài ra, FIFA cũng yêu cầu Công ty VPF phải tổ chức làm việc với các CLB để phổ biển về quy trình sử dụng VAR, làm việc cùng giám sát trận đấu và các đối tác truyền hình về quy trình phối hợp tại các trận đấu có sử dụng công nghệ VAR.

Ở giai đoạn đầu, FIFA chưa bắt buộc tất cả các trận đấu trong một giải phải áp dụng công nghệ VAR, tuy nhiên FIFA cũng đã đề nghị Công ty VPF phải lên kế hoạch tiếp tục thực hiện các khóa đào tạo trọng tài VAR tiếp theo và xây dựng kế hoạch để áp dụng công nghệ VAR tại tất cả các trận đấu trong thời gian tới.

Giám đốc đào tạo trọng tài VAR của FIFA, ông Michael Bailey cho biết việc được phê chuẩn áp dụng công nghệ VAR mới chỉ là bước đầu tiên, quá trình giám sát vận hành công nghệ VAR tại Việt Nam sẽ được FIFA theo dõi sát sao liên tục trong vòng 3 năm tới.

Trong thời gian này, mọi thứ từ công tác vận hành, trọng tài VAR làm nhiệm vụ và hệ thống kỹ thuật xe VAR đều phải được gửi dữ liệu về FIFA. Bất kỳ sai sót nào nếu có trong quá trình giám sát 3 năm này, đều có thể khiến việc triển khai VAR vào các trận đấu bị tạm dừng.