FED quyết định tăng lãi suất cơ bản

ANTD.VN -Ngày 13/12, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 6 tháng qua, trong bối cảnh kinh tế và thị trường lao động Mỹ đang có những dấu hiệu cải thiện. 

Trong một thông báo sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tiến hành cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, từ mức 1,0 - 1,25% lên mức 1,25% - 1,5%. Đây là lần thứ 3 FED tăng lãi suất trong năm nay, cho thấy mức độ tự tin của cơ quan này đối với nền kinh tế Mỹ. 

Chủ tịch FED Janet Yellen

Số liệu thống kê gần đây cho thấy kinh tế Mỹ đã tăng trưởng hằng năm 3,3% trong quý III/2017, so với mức 3,1% của quý trước đó, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,1% trong tháng 11, thấp nhất trong 17 năm qua.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Chủ tịch Janet Yellen cho biết, “FOMC kỳ vọng thị trường lao động sẽ tiếp tục khỏe mạnh với tốc độ tạo việc làm mới giữ ở mức ổn định, tăng cơ hội cho người lao động và cũng thúc đẩy tiền lương tăng lên”. Bà cũng nhấn mạnh người kế nhiệm Jerome Powell đồng thuận với quan điểm Fed sẽ tăng lãi suất từ từ.