EU muốn “lột mặt nạ” các tay súng bắn tỉa tại Kiev

ANTĐ - Ngày 07-03, bà Maya Kosyanchich, phát ngôn viên của đại diện cấp cao EU về Ngoại giao Catherine Ashton cho biết, Liên minh châu Âu muốn đưa thủ phạm tội ác ở Ukraine ra trước công lý. 

Ngày 5-3 trong Internet xuất hiện cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa bà Catherine Ashton - đại diện cấp cao EU về Ngoại giao và Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Paet. Họ thảo luận về những phát hiện của các bác sĩ người Ukraine khi tiến hành khám nghiệm tử thi tại Quảng trường Độc lập ở Kiev.

Theo Bộ trưởng Estonia: "Có tất cả bằng chứng rõ ràng là cả cảnh sát và người dân trên đường phố đã bị giết bởi các khẩu súng bắn tỉa cùng một loại. Ông nhấn mạnh rằng: "Có những hoài nghi ngày càng tăng là đằng sau các tay súng bắn tỉa không phải là Yanukovych, mà là một ai đó trong các liên minh mới."

EU muốn “lột mặt nạ” các tay súng bắn tỉa tại Kiev ảnh 1

EU muốn đưa ra ánh sáng các tay súng bắn tỉa ở Kiev (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga đã gọi tình hình ở Ukraine là sự đắc thắng của tình trạng vô pháp luật, tiêu chuẩn kép và sự sụp đổ của luật pháp quốc tế. Các nước phương Tây đã vội vã công nhận tính hợp pháp của những người tự gọi mình là tân lãnh đạo của Ukraine.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "Nước Nga-1" hôm thứ Sáu, ông Peskov lấy làm tiếc rằng: "Họ đã nhanh chóng được thừa nhận là hợp pháp, và đồng thời cũng hoàn toàn phủ nhận các hành động trái ngược với ý chí của nhân dân Ukraine”. Trong khi đó, Nga vẫn còn phải đối mặt với bức tường hiểu lầm.

Ông Peskov nhấn mạnh, những hành động vi hiến của những người tự xưng là tân lãnh đạo đất nước đã khiến một bộ phận dân chúng Ukraine đã buộc phải sử dụng quyền tự quyết để bảo vệ phẩm giá và sự an toàn.