EU cáo buộc Nga - Trung Quốc ngăn cản nỗ lực quốc tế lên án chính biến Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell vừa lên tiếng cáo buộc Nga và Trung Quốc ngăn cản các nỗ lực quốc tế nhằm phản ứng với vụ chính biến tại Myanmar.

“Không bất ngờ khi Nga và Trung Quốc ngăn chặn nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ví dụ như áp đặt các lệnh cấm vận vũ khí. Sự cạnh tranh địa chính trị ở Myanmar sẽ khiến tất cả khó tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên, chúng ta có nhiệm vụ phải thử”, ông Josep Borrell nói vào hôm 11-4.

Theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), 700 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chính biến diễn ra vào hôm 1-2.

Trung Quốc và Nga được biết tới là hai quốc gia có mối quan hệ tốt với lực lượng vũ trang Myanmar.

Liên Hợp Quốc vẫn chưa chính thức ra tuyên bố chỉ trích cuộc chính biến ở Myanmar ảnh 1

Liên Hợp Quốc vẫn chưa chính thức ra tuyên bố chỉ trích cuộc chính biến ở Myanmar

Cách đây ít lâu, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kêu gọi quân đội Myanmar thả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và nhiều lãnh đạo dân chủ khác, nhưng không đưa ra tuyên bố chỉ trích cuộc chính biến do thiếu sự đồng thuận từ Nga và Trung Quốc.

EU đã chuẩn bị các lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân và tổ chức có liên hệ với quân đội Myanmar. Do các công cụ về kinh tế của EU có rất ít ảnh hưởng tới Myanmar, ông Borell cho biết, khối này có thể đề nghị tăng cường quan hệ nếu nền dân chủ tại đây được phục hồi.

Các khoản đầu tư trực tiếp của EU vào Myanmar chỉ đạt 700 triệu USD vào năm 2019, trong khi con số này của Trung Quốc là 19 tỉ USD.