Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tháng 9-2017 mới đưa vào khai thác

ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, theo dự kiến, đến cuối năm 2016, dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông mới hoàn thành xây lắp, hết quý I-2017 mới có thể thực hiện xong các thiết bị, hạ tầng và sau đó sẽ vận hành thử trong 3 tháng và đến cuối tháng 9-2017, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới có thể khai thác thương mại.  

Đường sắt  Cát Linh – Hà Đông từng gặp nhiều sự cố tai nạn lao động

Chiều 29-9, trả lời báo chí về việc dự án đường sắt  Cát Linh – Hà Đông liên tục chậm tiến độ, đội vốn, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, do có biến động giá rất lớn về mọi mặt dẫn đến trượt giá nên năm 2013, Tổng thầu Trung Quốc đề nghị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Trên cơ sở tính toán, Bộ GTVT và Tổng thầu Trung Quốc thống nhất bổ sung thêm 250,62 triệu USD.

Gói thầu thiết bị đang đàm phán trị giá khoảng 200 triệu USD nhằm đảm bảo có được công nghệ mới nhất cho dự án, đáp ứng được tự động hóa và giá thành. “Bộ GTVT đã mời đơn vị của Bộ Tài chính tham gia thẩm định giá. Chậm là do Việt Nam đang tiến hành thẩm định, phía Trung Quốc cũng mong muốn Việt Nam sớm hoàn thành công tác thẩm định để họ thực hiện ký kết” - Thứ trưởng Trường cho hay.

Ông Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, theo dự kiến, đến cuối năm 2016, dự án sẽ hoàn thành xây lắp, hết quý I-2017 mới có thể thực hiện xong các thiết bị, hạ tầng và sau đó sẽ vận hành thử trong 3 tháng và đến cuối tháng 9-2017, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới có thể khai thác thương mại.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã nhiều lần bị hoãn, giãn tiến độ. Bên cạnh tai tiếng về đội vốn khủng, dự án cũng để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, rơi sắt, thép xuống đầu người đi đường gây thiệt hại lớn về người và tài sản.