Dùng tàu ngầm mini vận chuyển "hàng trắng" - thủ đoạn tinh vi của những kẻ buôn ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Các tay buôn ma túy ở Trung và Nam Mỹ đang tiếp tục tạo ra các tàu buôn lậu chuyên dụng mới để vận chuyển ma túy vào Mỹ, bằng chứng là một tàu ngầm mini chạy bằng điện tinh vi vừa bị bắt giữ hồi đầu tháng 11-2020.

Vào ngày 5 - 11, Hải quân Colombia với sự hỗ trợ của Lực lượng chống ma túy Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, đã đột kích một xưởng đóng thuyền thủ công gần sông Cucurrupí ở khu vực Chocó của Colombia. Tại đây, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 11 đối tượng buôn ma túy và phát hiện 1 chiếc tàu ngầm chở ma túy công suất lớn.

Theo các quan chức, chi phí đóng tàu ước chừng là 1,5 triệu USD, quy mô tàu có thể vận chuyển khoảng 6 tấn cocaine trị giá khoảng 120 triệu USD tới thị trường Mỹ. Đây là chiếc tàu ngầm vận chuyển ma túy lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Hình ảnh con tàu ngầm mini bị bắt giữ trong cuộc đột kích hôm 5-11 của Hải quân Colombia

Hình ảnh con tàu ngầm mini bị bắt giữ trong cuộc đột kích hôm 5-11 của Hải quân Colombia

Trước đây, hầu hết các tàu ngầm vận chuyển ma tuý bị Hải quân và Cảnh sát biển Mỹ bắt giữ đều có công suất vận chuyển nhỏ, dung tích khoang chở khoảng 1,6 tấn cocaine với trị giá khoảng 30 đến 35 triệu USD. Hơn nữa, những con tàu bị bắt trước đây đều là tàu cấu hình thấp, hay còn gọi là tàu bán chìm, được thiết kế để chạy dưới làn nước thấp để tránh bị phát hiện nhưng không thể nhấn chìm toàn thân tàu.

Nhưng lần này đã có sự khác biệt đáng kể, con tàu có thể lặn hoàn toàn, ít nhất là trong thời gian ngắn. Thân tàu hình trụ, cửa sập mái kín và các ống thủy âm của chiếc tàu ngầm này đều chỉ ở mức độ chạy ngập nước. Dưới nước, con tàu sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho hai động cơ điện. Mười tấm pin cung cấp có tuổi thọ ước tính là 12 giờ, tương đương với khoảng 32 hải lý nếu tốc độ dưới nước là khoảng 3 hải lý / giờ.

Thiết kế của con tàu ngầm mini chạy bằng điện mới bị Hải quân Colombia bắt giữ

Thiết kế của con tàu ngầm mini chạy bằng điện mới bị Hải quân Colombia bắt giữ

Tuy nhiên, ngay cả khi tốc độ chạy nhanh hơn, 1 chiếc tàu ngầm mini như thế này cũng không thể đảm bảo hoàn thành toàn bộ hành trình mà không có sự hỗ trợ từ tàu khác. Vòng kéo trên mũi tàu đã cho câu trả lời: sẽ có 1 tàu lớn hơn hỗ trợ và kéo nó đến gần điểm đích, con tàu sẽ tự chạy nôt đoạn đường đến đích còn lại.

Sau khi hàng được dỡ xuống, con tàu sẽ bị đánh đắm và gia nhập đội ngũ hàng trăm tàu ​​ngầm ma tuý bị vứt bỏ rải rác dưới đáy biển.

Phát hiện mới nhất này của Hải quân Colombia là 1 lời nhắc nhở rằng những vụ vận chuyển ma túy tinh vi này vẫn đang diễn ra và cuộc chiến chống ma túy vẫn luôn là cuộc chiến cam go và đầy thách thức vì những món lợi nhuận khổng lồ mà hàng trắng mang lại có thể biến mọi thứ không thể thành có thể.