Dừng máy bay quá vạch, cơ trưởng "ngoại" bị phạt

ANTD.VN - Nhà chức trách hàng không vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông H.S.J (quốc tịch Anh) - phi công của Jetstar Pacific do lỗi “điều khiển tàu bay lăn quá vạch dừng đỗ 2,8m”.

Cụ thể, tàu bay A320/VNA563 của Jetstar Pacific đã thực hiện chuyến bay BL151 từ sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu) về sân bay Nội Bài. Trong quá trình lăn vào vị trí đỗ tại Nội Bài theo hệ thống dẫn đỗ tàu bay tự động, cơ trưởng H.S.J đã điều khiển tàu bay lăn quá vạch dừng đỗ 2,8 m so với quy định. Tàu bay sau đó đã được đơn vị phục vụ mặt đât đẩy lùi về đúng chỗ đỗ và cập cầu phục vụ bình thường.

Theo nhà chức trách hàng không tại sân bay, nhân viên hàng không đã thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp hoạt động, ảnh hưởng đến hoạt động hàng không dân dụng.

Song, vụ việc này chưa uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không. Căn cứ vào Nghị định 147 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, nhà chức trách hàng không đã phạt phi công này 4 triệu đồng.