Đức, Pháp kêu gọi ứng phó với kế hoạch tăng thuế thép và nhôm của Mỹ

  • 09/03/2018 06:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Việc Tổng thống Mỹ công bố sẽ tăng thuế đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu đã khiến cho một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang khẩn trương lên kế hoạch ứng phó trước một cuộc chiến thương mại có thể sắp xảy ra.

Đức, Pháp kêu gọi ứng phó với kế hoạch tăng thuế thép và nhôm của Mỹ ảnh 1

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức, bà Brigitte Zypries cho rằng, tuy đây chưa là một cuộc chiến thương mại, nhưng quan hệ thương mại giữa Đức và Mỹ cùng một số quốc gia EU đã trở nên căng thẳng.

Đồng thời, bà Zypries kêu gọi Tổng thống Donald Trump xem xét lại kế hoạch này vì quan hệ thương mại vừa tự do, vừa đảm bảo quyền lợi, hợp tác giữa các quốc gia thìmới  bền vững.

Do đó, EU cũng cần có biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Mỹ áp đặt mức thuế đã thông báo đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu, thậm chí có thể kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng kêu gọi châu Âu cần có phản ứng quyết liệt đối với kế hoạch trên của Mỹ, đồng thời cho rằng, động thái của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của Mỹ về lâu dài.

Trước đó, EU đã đưa ra đòn đáp trả Mỹ qua tuyên bố của Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstroem rằng sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm bơ lạc, nước cam ép, và rượu whiskey nếu Tổng thống Donald Trump triển khai kế hoạch tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.

Theo WFTv/Arabnews

Tin cùng chuyên mục