Đức: Gia hạn tạm giam đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia Puigdemont

  • 27/03/2018 17:30
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26/3, tòa án ở Neumünster, thuộc bang Schleswig-Holstein, miền bắc nước Đức đã gia hạn tạm giam đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont, trong lúc chờ đợi quyết định của một tòa án cấp cao hơn về việc có tiến hành các thủ tục dẫn độ ông này về Tây Ban Nha hay không.

Phát biểu với báo giới, công tố viên Georg-Friedrich Güntge cho biết, tòa án Neumünster đã chính thức xác nhận danh tính ông Puigdemont, và nghe luật sư của ông trình bày xung quanh yêu cầu dẫn độ của Tây Ban Nha. Các thẩm phán đã bác bỏ mọi lý lẽ và yêu cầu của luật sư, đồng thời quyết định "tiếp tục tạm giam ông Puigdemont cho đến khi có quyết định tiếp theo liên quan đến các thủ tục dẫn độ". Công tố Güntge cho biết, ông Puigdemont đã rất bình tĩnh khi xuất hiện tại tòa nghe phán quyết gia hạn tạm giam mình. 

Đức: Gia hạn tạm giam đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia Puigdemont ảnh 1

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (giữa) tại Helsinki, Phần Lan

Theo luật pháp Đức, một quyết định dẫn độ thường được đưa ra trong vòng 60 ngày. Truyền thông Đức cho biết quyết định về việc dẫn độ ông Puigdemont sẽ khó có thể được Tòa án tối cao bang Schleswig-Holstein đưa ra trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh. 

Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết vụ việc đang được giải quyết theo "luật pháp của Đức và các điều khoản về các lệnh truy nã tại châu Âu". Quyết định dẫn độ ông Puigdemont thuộc thẩm quyền của tòa án cấp vùng. 

Quyết định gia hạn tạm giam ông Puigdemont được đưa ra một ngày sau khi ông bị cảnh sát Đức bắt giữ khi đang lái xe trên đường từ Đan Mạch qua biên giới Đức. Việc bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia đánh dấu một chương mới trong câu chuyện đòi độc lập đang khiến người dân vùng này chia rẽ sâu sắc và đẩy Tây Ban Nha vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. 

Hôm 23/3, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha quyết định sẽ đưa ra xét xử 13 cá nhân ủng hộ ly khai tại vùng Catalonia với tội danh nổi loạn, chống chính quyền và mức án có thể lên tới 25 năm tù giam. Trong số này có cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và người được chỉ định kế nhiệm ông này Jordi Sanchez. 

Cũng trong ngày 23/3, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ quốc tế và trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Puigdemont cùng 4 thành viên trong bộ máy chính quyền Catalonia đã bị bãi nhiệm hiện sống lưu vong ở Bỉ để đưa ra xét xử với tội danh nổi loạn, chống chính quyền, mức án có thể lên tới 30 năm tù giam.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục