Đức có thể bầu cử lại vì Thủ tướng Merkel không thành lập được liên minh

ANTD.VN - Nỗ lực của Thủ tướng Merkel nhằm tạo ra liên minh cầm quyền bao gồm 3 đảng tại Đức đã sụp đổ, điều khiến nhiệm kì thứ 4 của nữ lãnh đạo này rơi vào tình thế khó đảm bảo.

Vào hôm 20-11, Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã tuyên bố rút khỏi các cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền do vấp phải những bất đồng không thể giải quyết. Trong khi đó, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), vốn từng nằm trong liên minh cầm quyền trong nhiệm kì trước của Thủ tướng Merkel, đã bác bỏ khả năng tiếp tục lặp lại liên minh theo đường lối bảo thủ.

Nếu không thể tìm được một đảng phái nào khác thay thế FDP, bà Merkel phải lựa chọn thành lập một chính phủ thiểu số với Đảng Xanh hoặc để Tổng thống Đức tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Bình luận về những diễn biến mới Thủ tướng Angela Merkel khẳng định: "Điều này phản ánh sâu sắc việc nước Đức sẽ trở thành như thế nào. Với tư cách thủ tướng, tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo đất nước được quản lý tốt trong thời gian tới". 

Thủ tướng Merkel gặp khó trong thành lập liên minh cầm quyền

Ngoài ra, bà Merkel cũng tiết lộ rằng, bà ủng hộ việc tái bầu cử hơn là thành lập liên minh thiểu số.

Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel đã đàm phán với Đảng Xanh và FDP trong suốt một tháng qua, trong đó tập trung vào giải quyết các vấn đề chính như nhập cư, khí hậu và chi tiêu ngân sách.

Nhập cư được coi là vấn đề gây chia rẽ nhiều nhất khi Thủ tướng Merkel muốn duy trì một mức trần về số người tị nạn được Đức tiếp nhận hàng năm, tuy nhiên Đảng Xanh phản đối yêu cầu này.