Đua thuyền Việt Nam hướng tới SEA Games 28: Nỗ lực vượt khó

  • 02/06/2015 11:47
  • 0 bình luận
  • Thanh Thủy
  • In bài
ANTĐ -SEA Games 28 đang đến gần, các tay chèo của đội tuyển đua thuyền Việt Nam cũng đang tích cực tập luyện để hoàn thành chỉ tiêu 4-5 HCV tại Singapore.

Đua thuyền được coi là một trong những môn thế mạnh của thể thao Việt Nam. Tuy nhiên tại SEA Games 27 ở Myanmar, đội tuyển đua thuyền Việt Nam đã gây thất vọng khi chỉ giành được 1 HCV môn rowing. Nguyên nhân thất bại của đội tuyển được cho là do các tay chèo bị hạn chế bởi gió tại hồ Nagalike Dam lại thổi ngang. Đây là một bất lợi lớn cho đội tuyển đua thuyền Việt Nam khi các VĐV chỉ quen với gió xuôi hoặc ngược.

Đua thuyền Việt Nam hướng tới SEA Games 28: Nỗ lực vượt khó ảnh 1

Các tay chèo phải nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu tại SEA Games 28

Khắc phục khó khăn này, để giúp các VĐV làm quen với mọi loại gió, thay vì thường chỉ tập luyện ở CLB đua thuyền Hồ Tây (Hà Nội) đội đã chuyển tới tập huấn ở Trung tâm đua thuyền Sông Giá (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Địa điểm này được cho là có cơ sở vật chất, kỹ thuật tốt, nơi lý tưởng để rèn chuyên môn cũng như nghỉ ngơi và sinh hoạt.

Thêm vào đó, để giúp các VĐV khỏi bỡ ngỡ tại SEA Games 28, đội tuyển đua thuyền đã tập trung lực lượng từ rất sớm. Trong quá trình tập luyện, rowing Việt Nam đã tham dự giải Cúp Châu Á tại Singapore và giành 8 HCV, 4 HCĐ, 4 HCĐ, đứng đầu trong tổng số 13 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự giải châu Á năm 2015.

Tại SEA Games 2015, với rowing, ban tổ chức đưa vào tranh 18 bộ huy chương và giới hạn mỗi VĐV chỉ được đăng ký 2 nội dung. Đặc biệt, thay vì giữ các cự ly dài tới 2.000m như mọi kỳ SEA Games, chủ nhà Singapore đã rút ngắn cự ly tranh tài. Theo đó, cự ly dài nhất với rowing chỉ là 1.000m. Như vậy, trong hoàn cảnh này, đội đua thuyền Việt Nam phải có sự điều chỉnh và chiến thuật thi đấu hợp lý.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Indonesia vẫn là quốc gia mạnh nhất về môn đua thuyền ở SEA Games. Lực lượng của đội tuyển đua thuyền xứ vạn đảo rất mạnh, lại được đầu tư về trang thiết bị, được đi tập huấn tại nước ngoài. Trong khi đó, do SEA Games 28 được tổ chức sớm nên đội tuyển đua thuyền Việt Nam chỉ tập huấn trong nước. Mặc dù không tập huấn nước ngoài, lại ít có điều kiện thi đấu cọ xát ở các giải quốc tế, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực hết mình của các VĐV, mục tiêu 5 HCV cho đua thuyền Việt Nam không phải là quá khó.

Tin cùng chuyên mục