Dữ liệu hộp đen cho thấy MH17 trúng tên lửa

  • 28/07/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Dữ liệu hộp đen từ chiếc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines cho thấy thân máy bay đã bị trúng nhiều mảnh vỡ từ một vụ nổ tên lửa. 
Dữ liệu hộp đen cho thấy MH17 trúng tên lửa ảnh 1
Một hộp đen của chiếc MH17 được đưa đi phân tích

Hãng tin CBS News dẫn lời các quan chức an ninh hàng không châu Âu ngày 26-7 cho biết, có sự giảm áp cực lớn từ một vụ nổ. “Tên lửa đã bắn rơi máy bay”, một quan chức an ninh hàng không châu Âu nói với hãng CBS News. Dữ liệu này phù hợp với việc các nhân viên điều tra trước đó phát hiện những lỗ thủng do mảnh đạn vỡ gây ra trên xác chiếc máy bay rơi tại khu vực miền Đông Ukraine. Các quan chức Mỹ cáo buộc phe ly khai đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine bắn rơi chiếc máy bay chở khách MH17 vì nhầm tưởng đó là máy bay Ukraine. Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và việc xác định thủ phạm bắn rơi chiếc máy bay trên là không hề đơn giản.  

Trong khi đó, các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai tiếp diễn xung quanh khu vực hiện trường máy bay rơi khiến cảnh sát Hà Lan và Australia buộc phải hủy bỏ kế hoạch tới đảm bảo an ninh tại khu vực này. “Chiến sự vẫn diễn ra. Chúng tôi không thể mạo hiểm”, ông Alexander Hug, Đội phó Đội giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cử đến Ukraine nói. Bộ Tư pháp Hà Lan cũng xác nhận nhóm gồm 30 chuyên gia an ninh nước này không thể tiếp cận hiện trường MH17 rơi do tình hình an ninh không đảm bảo. Hiện Hà Lan (nước có 193 nạn nhân) đang dẫn đầu nhóm điều tra quốc tế về nguyên nhân máy bay MH17 rơi. Bộ Tư pháp Hà Lan nói rằng, những nạn nhân đầu tiên của chiếc MH17 đã được nhận dạng. “Đó là một công dân Hà Lan, thông tin này đã được gửi tới gia đình nạn nhân và thị trưởng nơi họ sống”, thông cáo của Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết. 

(Theo SMH/ Businessinsider)

Tin cùng chuyên mục