Du lịch sẽ khởi sắc ngay từ đầu năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Kết quả một cuộc khảo sát nhỏ về nhu cầu du lịch của người dân vừa được công bố cho thấy, nhu cầu du lịch của người dân trong đại dịch như “lò xo bị nén”. Ngay từ đầu năm 2022, nhu cầu này có thể bật tăng.
Du lịch được kỳ vọng phục hồi trong năm 2022 ảnh 1

Du lịch được kỳ vọng phục hồi trong năm 2022

Ông Hoàng Nhân Chính- Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân- Ban IV) cho hay, nhu cầu du lịch của du khách như “lò xo nén bật mạnh”. Sau thời gian dài giãn cách, người dân rất mong muốn được đi chơi, nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè.

“Bên cạnh nhu cầu cao của nhóm trẻ tuổi, đối tượng khách trung tuổi, lớn tuổi cũng có nhu cầu cao về du lịch nghỉ dưỡng biển. Khách quan tâm nhiều đến sản phẩm du lịch chất lượng, an toàn chứ không chỉ vấn đề giảm giá. Đây là cơ sở để các công ty du lịch cần lưu ý khi xây dựng sản phẩm”- ông Hoàng Nhân Chính nhận định.

Làm chủ một doanh nghiệp du lịch nội địa tại Hà Nội, bà Nguyễn Hoàng Ngân (Hoàn Kiếm) cho hay, 2 năm đại dịch Covid-19 đã khiến doanh nghiệp gần như phá sản.

“Đầu năm 2020, chúng tôi còn hy vọng phục hồi, nên tìm cách duy trì bằng giảm bớt nhân viên, chuyển văn phòng sang vị trí khác để tiết kiệm chi phí, tìm tòi đưa ra gói kích cầu du lịch nhưng chỉ vừa nhúc nhắc được chút thì đợt dịch mới lại tới.

Năm 2021 thì gần như không hoạt động kinh doanh gì. Đến giờ khi Chính phủ thực hiện thích ứng linh hoạt với dịch thì chúng tôi khởi động lại các dự án du lịch”- bà Ngân nói.

Theo đại diện doanh nghiệp này, thực tế các doanh nghiệp đều vừa hoạt động vừa nghe ngóng, các gói du lịch cũng đưa ra mức giá ưu đãi vì khách du lịch còn rất e dè.

Ban IV, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) vừa phối hợp với Báo điện tử VnExpress tiến hành khảo sát về nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19 trên toàn lãnh thổ Việt Nam, phân tích câu trả lời của 10.717 người trong tháng 12-2021.

Kết quả cho thấy, gần 90% số người khảo sát cho biết muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, trong đó có tới 53,7% muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12-2021 tới các tháng đầu năm 2022, thể hiện nhu cầu “lò xo bị nén” có thể bật mạnh;

Tiêu chí “an toàn dịch bệnh” là mối ưu tiên cao nhất của du khách khi lên các kế hoạch đi du lịch trong điều kiện bình thường mới, với 56% số người lựa chọn, nhiều hơn các tiêu chí về giá, điểm đến hay sản phẩm du lịch.

Tuy vậy, vẫn tồn tại nhiều mối lo ngại của du khách cần được giải tỏa để yên tâm du lịch, trong đó du khách lo ngại nhiều nhất là khi đi du lịch sẽ bị cách ly ở nơi đến hoặc khi quay về nhà (87%), nguy cơ bùng phát dịch trong khi đi du lịch (61%) và những hạn chế đi lại khác nhau giữa các địa phương (54%).

Năm 2022 ngành du lịch cũng không phải ngoại lệ khi đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, gấp 150% so với năm 2021 và đặt mục tiêu tổng thu từ khách du lịch đạt 400 nghìn tỉ đồng.

Để thực hiện được mục tiêu này, Ban IV và TAB đã có văn bản đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đề xuất các giải pháp hỗ trợ ngành du lịch phục hồi sau những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Trong đó, các đơn vị đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương cần thống nhất thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP; chỉ đạo các Bộ, địa phương cập nhật thường xuyên, chính xác thông tin về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt các yêu cầu cụ thể về điều kiện di chuyển, đi lại, cư trú; ưu tiên thực hiện hoạt động đối thoại công - tư ở cấp cao để thảo luận và xây dựng các kịch bản cùng kế hoạch phục hồi du lịch, trước hết trong giai đoạn 2022-2023…