Dự báo mới về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay. Ở kịch bản lạc quan nhất, GDP sẽ tăng khoảng 6,2%.
Nhiều kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022

Nhiều kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022

Ngày 20-5, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề “Nâng cao nền tảng số cho ngành dịch vụ”.

TS Trần Toàn Thắng - trưởng Ban dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (Bộ KH-ĐT) đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) trình bày báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2022.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Cụ thể, với kịch bản cơ sở, GDP tăng trưởng khoảng 5,7%.

Với kịch bản khả quan, chuỗi cung ứng từ Trung Quốc không gián đoạn do nước này thực hiện chính sách Zero Covid, nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng GDP khoảng 6,2%.

Kịch bản xấu nhất trong trường hợp chuỗi cung ứng sản xuất bị gián đoạn do chính sách Zero Covid của Trung Quốc, nền kinh tế chỉ đạt tăng trưởng 5,2% trong năm nay.

Theo TS Trần Toàn Thắng, bài toán Trung Quốc trong phục hồi tăng trưởng kinh tế của nước ta rất quan trọng, trong khi Trung Quốc vẫn đang kiên trì với chính sách Zero- Covid.

Theo nhóm nghiên cứu, nền kinh tế nước ta đang trong quá trình phục hồi nhưng vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại. Trong đó nổi lên là các thách thức sau: Các rủi ro từ đại dịch, nguy cơ xuất hiện biến chủng mới mặc dù những diễn biến gần đây cho thấy sự cải thiện trong kiểm soát dịch bệnh toàn cầu; Áp lực lạm phát và chi phí sản xuất đang tăng lên rất mạnh;

Bên cạnh đó, rủi ro từ xung đột Nga – Ukraine mặc dù các tác động trực tiếp không quá lớn do quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa hai quốc gia này với Việt Nam khá nhỏ, nhưng các tác động gián tiếp là rất lớn;

Sự chậm lại của kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế kinh tế đối tác quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc trong bối cảnh nước này vẫn tiếp tục chính sách Zero Covid với các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt có thể gây căng thẳng cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng, qua đó tác động tới kinh tế Việt Nam.

Cuối cùng, sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế của Việt Nam so với xu hướng chung toàn cầu có thể làm giảm hiệu quả tác động của các chính sách kích thích kinh tế mà Việt Nam đang kỳ vọng.

Xuất phát từ nhận định trên, nhóm nghiên cứu cho rằng cần chủ động kiểm soát dịch bệnh, đánh giá đầy đủ về tác động của khủng hoảng Nga- Ukraine đến kinh tế Việt Nam để có cách ứng phó.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ thực thi các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, khai các giải pháp an sinh xã hội, các chính sách miễn, giảm thuế, phí...; Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện điều hòa hiệu quả nguồn vốn đầu tư công...

Ngoài ra, cần lưu ý là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các biện pháp giảm lãi suất và hỗ trợ lãi suất song cần gắn chặt với việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ tình hình nợ xấu...