Động đất mạnh 7,4 độ Richter khiến Papua New Guinea đối mặt sóng thần

ANTĐ - Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter vừa tấn công bờ biển phía nam của Papua New Guinea, khiến nhà chức trách phải ban bố cảnh báo sóng thần cho khu vực có phạm vi 300 km từ tâm chấn.

Bản đồ mô tả tâm chấn động đất ở bờ biển Papua New Guinea

Trong phạm vi cảnh báo nói trên có cả bờ biển Australia. Theo dữ liệu thu thập được thì tâm chấn của trận động đất nằm dưới bờ biển New Britain 63 km.

Chỉ 10 phút sau trận động đất nói trên, một dư chấn mạnh 5,9 độ Richter đã xuất hiện. Kế đó tiếp tục là những dư chấn mạnh 5,6 và 5,2 độ Richter.

Trước tình trạng nguy hiểm như vậy, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đã phát đi một thông điệp cảnh báo sơ bộ ngay sau dư chấn đầu tiên, trong đó cho biết “sóng thần nguy hiểm có thể xuất hiện ở các bờ biển nằm trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn động đất”.

Cảnh báo trên ước tính một cơn sóng thần có thể tấn công thành phố Cairns của Australia vào lúc 5 giờ 10 phút (giờ UTC) và thành phố Brisbane vào lúc 6 giờ 7 phút (giờ UTC).

Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại từ bờ biển thưa dân cư quanh tâm chấn động đất.

Sau cảnh báo sóng thần ban đầu, PTWC đã sửa lại, trong đó nói rằng sóng thần chỉ đạt độ cao 0,3 tới 1 m trên mực thủy triều và gây ảnh hưởng tới một số bờ biển của Papua New Guinea mà thôi.
Trước đó, trưa 25-4-2015, một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã gây ra thảm hoạ tại Nepal.