Donald Trump khen Putin mạnh mẽ hơn Obama

ANTĐ - Ngày 10-3, ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang đứng đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa, đã gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một "nhà lãnh đạo rất mạnh mẽ".

Phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa được hãng tin CNN đăng tải, ông Trump khẳng định: "Tôi cho rằng, Tổng thống Putin là một nhà lãnh đạo rất quyết đoán của nước Nga, ông ấy là một người mạnh mẽ hơn nhiều nhà lãnh đạo của chúng tôi (tức Tổng thống Mỹ Barack Obama)".

Tỉ phú bất động sản Trump cho biết thêm rằng, điều đó có nghĩa là ông ủng hộ Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama
Hồi đầu tháng này, ông Trump từng phát biểu trước các cử tri rằng, sẽ là điều "tốt đẹp" nếu các mối quan hệ giữa Nga và Mỹ có thể được cải thiện.

Không giống hầu hết các đối thủ khác trong đảng Cộng hòa của ông, những người từng chỉ trích Nga về những hành động của Moscow tại Ukraine và Syria, ông Trump lại cho biết hồi tháng 9-2015 rằng, ông có thể sẽ "ăn ý" với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài ra, ông Trump còn nhấn mạnh đến sự ủng hộ của mình đối với chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, cho rằng, Tổng thống Putin làm vậy là vì không muốn khủng bố tấn công vào Nga. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, cuộc chiến của Nga tại đây sẽ không hề dễ dàng và sẽ tiêu tốn của nước này một số lượng lớn tiền bạc và công sức.

Mối quan hệ Nga-Mỹ đã trở nên xấu đi từ đầu năm 2014 chủ yếu là do Nga sáp nhập bán đảo Crimea và can thiệp vào cuộc xung đột nội bộ tại Ukraine.