Đội tuyển Việt Nam "khát" quân xanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tuyển Việt Nam chưa có bất cứ trận đấu chính thức hay giao hữu nào với các đội bóng nước ngoài. Đây là điều mà HLV Park Hang-seo muốn thay đổi trước khi bước vào các trận quyết định ở vòng loại World Cup.

Dịch Covid-19 cùng các quy định về cách ly y tế khiến hoạt động thi đấu, giao hữu bóng đá quốc tế "đóng băng" suốt thời gian dài vừa qua.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Trung Quốc cuối năm 2019 đến nay, ĐT Việt Nam mới có duy nhất 1 đợt tập trung cùng 2 trận đá tập với "đàn em" U22 cuối năm ngoái.

Tuyển Việt Nam muốn có "quân xanh" chất lượng trước 3 lượt trận quan trọng ở vong loại World Cup

Tuyển Việt Nam muốn có "quân xanh" chất lượng trước 3 lượt trận quan trọng ở vong loại World Cup

Còn năm nay, dự kiến phải tới cuối tháng 4, tranh thủ quãng nghỉ V-League nhường lịch cho CLB Viettel ra nước ngoài đá AFC Champions League, thầy trò HLV Park Hang-seo mới có thể hội quân, hoặc chờ sang tháng 5.

Ông Park ngoài muốn có ít nhất 3 tuần chuẩn bị cho vòng loại World Cup (từ ngày 3 đến 15-6) còn mong có những "quân xanh" chất lượng để kiểm nghiệm chất lượng đợt tập huấn, nhưng đây đang là vấn đề nan giải.

Với quy định cách ly bắt buộc ít nhất 14 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hiện hành, việc mời các đội bóng quốc tế sang Việt Nam giao hữu gần như là không thể. Vì vậy, các trận giao hữu - nếu có - sẽ chỉ có thể thực hiện với U22 hoặc một số CLB ở V-League.

Kế hoạch giao hữu quốc tế có thể thực hiện khi ĐT Việt Nam tập huấn nước ngoài. Hiện UAE đang là quốc gia chiếm ưu thế giành quyền đăng cai. Quyết định chính thức sẽ được AFC công bố dự kiến ngày 15-3.

Ở cuộc họp mới đây, HLV Park Hang-seo đề xuất Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho đội tuyển tới địa điểm thi đấu sớm để vừa hoà nhập điều kiện sân bãi, thời tiết, đồng thời có thể là liên hệ với một số đội bóng nước bạn đá giao hữu. Đây là điều mà ông Park cùng VFF sẽ phải bàn bạc thêm.

Thực trạng "khát" quân xanh không chỉ xảy ra ở ĐT Việt Nam mà còn là bài toán nan giải với các đối thủ cùng bảng như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, bởi ngay cả việc tổ chức các đợt tập trung trong nước còn khó khăn do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thuận lợi nhất lúc này là đội tuyển UAE. Tính từ 2020 đến nay, thầy trò HLV Marwijk đã có tới 4 trận giao hữu quốc tế lần lượt gặp Uzbekistan, Tajikistan, Bahrain và Iraq. Ngày 29-3, đội bóng này sẽ có trận đấu tiếp theo gặp Ấn Độ tại Dubai.

Tại bảng G vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt Nam đang tạm xếp đầu bảng với 11 điểm, trên Malaysia (9 điểm), Thái Lan (8 điểm) và UAE (6 điểm, đá ít hơn 1 trận). Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ lần lượt gặp Indonesia (7-6), Malaysia (11-6) và UAE (15-6).

Trong khi cả ba đối thủ kể trên phải thắng 3 trận mới chắc suất đi tiếp thì tuyển Việt Nam cần thêm 6 điểm.