Đội ngũ nhân viên Nhà Trắng trong thời khắc “đổi chủ”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Joe Biden quay lại Nhà Trắng, lần này với tư cách là Tổng thống chứ không phải là “Phó tướng” suốt 8 năm dưới thời ông Barack Obama. Vậy Phủ Tổng thống Mỹ sẽ có cải tổ gì và nhân viên Nhà Trắng sẽ thích nghi ra sao với ông chủ mới?
Đội ngũ nhân viên Nhà Trắng trong thời khắc “đổi chủ”  ảnh 1

Tổng thống Joe Biden cùng gia đình tại sự kiện mừng lễ nhậm chức hôm 20-1-2021

5-6 giờ “căng mình” chuẩn bị cho chuyển giao

Trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, các nhân viên của Nhà Trắng phải chuẩn bị cho một trong những phần phức tạp nhất của quá trình chuyển giao quyền lực: Đưa một Tổng thống ra khỏi dinh thự và đón một Tổng thống khác chỉ trong 5-6 giờ đồng hồ. Đó là quá trình phức tạp mà các nhân viên Nhà Trắng đã hoàn thiện trong nhiều thập kỷ.

Nhà báo Kate Anderson Brower, tác giả của cuốn sách bán chạy số 1 nước Mỹ “The Residence: Inside the Private World of the White House” (Dinh thự: Bên trong thế giới riêng của Nhà Trắng) mô tả, quá trình chuyển đổi bên trong Phủ Tổng thống là một quy trình “được sắp xếp cực kỳ tỉ mỉ”, diễn ra 4-8 năm một lần.

Đội ngũ nhân viên gồm khoảng 100 quản gia, người giúp việc và người gác cửa phối hợp thật nhuần nhuyễn để đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo đến từng chi tiết. Ví dụ, họ phải chuẩn bị dự trữ trong bếp những thực phẩm ưa thích của tân Tổng thống hay thay dầu gội ông vẫn quen dùng để trong phòng tắm.

“Các nhân viên phải trực tiếp thực hiện việc di chuyển. Vì lý do an ninh, họ không thuê một công ty chuyển nhà bên ngoài. Vì vậy, khi Tổng thống tuyên thệ nhậm chức trên đồi Capitol, các nhân viên Nhà Trắng phải chuyển giường, nệm, mở các thùng quần áo, treo chúng vào trong tủ để khi Tổng thống mới bước vào, mọi thứ đều hoàn hảo” - bà Anderson Brower nói.

Đài ABC News dẫn lời nhà báo Brower cho biết, đó là một quá trình mệt mỏi và căng thẳng. Thông thường, buổi lễ tạm biệt Tổng thống và Đệ nhất phu nhân cũ thường rất xúc động. Lễ tạm biệt cũng bao gồm một truyền thống là các nhân viên tặng cho Tổng thống sắp mãn nhiệm lá cờ bay trên nóc Nhà Trắng vào ngày đầu tiên và cả ngày cuối cùng tại vị. Lá cờ được đặt trong một hộp gỗ do thợ mộc của Nhà Trắng đóng một cách rất đặc biệt. Tất nhiên, năm nay quá trình chuyển đổi Tổng thống không giống bất kỳ năm nào trước đó. Thế giới đang ở giữa đại dịch và ông Donald Trump đã không hoàn toàn chấp nhận thua cuộc. Mặc dù vậy, quá trình chuyển giao vẫn diễn ra như bình thường, nhưng các nhân viên Nhà Trắng vất vả hơn mọi lần vì vấn đề đảm bảo phòng dịch nghiêm ngặt hơn, mọi thứ được yêu cầu phải sạch sẽ hơn.

Bà Brower nói: “Chúng tôi biết rằng Phu nhân Melania Trump đã chuyển rất nhiều đồ đạc của bà ra ngoài, gửi rất nhiều thùng hàng đến Mar-a-Lago ở bang Florida”. Một số nguồn tin quen thuộc với các hoạt động của ông Trump cho biết: “Bà Melania chỉ muốn về nhà. Bà ấy không hề buồn khi rời Washington và Nhà Trắng”. Theo thông lệ, các Đệ nhất phu nhân và đôi khi cả các Tổng thống Mỹ viết thiệp hoặc thư ngắn bày tỏ lòng biết ơn tới các thành viên trong Nhà Trắng, đặc biệt là những người mà họ biết cực kỳ rõ. Phần lớn bức thư ngắn có nhắc đến câu chuyện cá nhân và nó trở thành “vật kỷ niệm đáng trân trọng” đối với các nhân viên nơi đây. Được biết, bà Melania đã gửi những bức thư như vậy cho nhân viên Phủ Tổng thống.

Các nhân viên làm việc trong Nhà Trắng thường không theo đảng phái nào và làm việc cho mọi chính quyền. Bất chấp sự chia rẽ của thời điểm này, truyền thống đó vẫn còn. Một số nhân viên Nhà Trắng đã nghỉ hưu gần đây nói rằng, họ thích làm việc cho Tổng thống Trump cũng giống như Tổng thống Obama. “Các nhân viên Nhà Trắng là “vũ trụ kỳ lạ” của những người không theo đảng phái, họ ở đó để phục vụ cho dù Tổng thống là ai. Tôi thực sự nghĩ rằng đó là một trong những điều hiếm hoi ở Washington. Họ kín đáo, trung thành và thực sự không quan trọng ai ở đó” - ký giả Anderson Brower nói.

Tuy nhiên, các nhân viên Nhà Trắng rất mong được phục vụ gia đình Tổng thống Joe Biden vì họ hiểu điều gì sẽ xảy ra, ít nhất là sự mềm mỏng hơn đối với nhân viên. “Ngài Biden luôn là một người ông đáng tự hào. Vì vậy chúng ta sẽ thấy ông ấy chơi đùa với các cháu hay những con chó của mình. Và chắc chắn, việc có chó và mèo trong Nhà Trắng sẽ mang lại khía cạnh nhẹ nhàng hơn”.

Đội ngũ nhân viên Nhà Trắng trong thời khắc “đổi chủ”  ảnh 2

“Gia đình đệ nhất” của nước Mỹ rất yêu quý động vật

Nguyên tắc làm việc mới đề cao sự tử tế

Trong buổi gặp gỡ trực tuyến tại phòng Quốc yến trong Nhà Trắng tối 20-1 ngay sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trò chuyện với khoảng 1.000 phụ tá chính trị của mình. Đáng chú ý, ông đã cảnh báo nhân viên mới rằng, họ sẽ bị “sa thải ngay lập tức” nếu ông bắt quả tang họ thiếu tôn trọng người khác.

“Tôi không đùa khi nói điều này. Nếu bạn làm việc với tôi và tôi nghe thấy bạn đối xử thiếu tôn trọng với đồng nghiệp, hoặc bạn nói xấu ai đó, tôi hứa là sẽ sa thải bạn ngay tại chỗ. Không có “nếu…”, “vì…”, “nhưng…” gì ở đây. Mọi người đều có quyền được đối xử đàng hoàng và tử tế. Điều đó đã bị bỏ lỡ một cách nghiêm trọng trong 4 năm qua” - ông Biden cảnh báo.

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng, mọi người sẽ nhìn vào chính quyền mới để xem có thể khôi phục được tính liêm chính và năng lực của chính phủ hay không. Vì thế, ông cần sự hợp tác của tất cả mọi người. Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ đã nhắc nhở các nhân viên sắp tới của mình rằng: “Bạn đã tham gia và đang làm việc với một chính phủ tử tế nhất trên thế giới. Chúng ta phải khôi phục lại linh hồn của đất nước này. Tôi trông đợi tất cả các bạn trở thành một phần của điều đó”.

Tổng thống dường như ám chỉ thực trạng về cuộc đấu đá nội bộ thường xuyên giữa các trợ lý, cố vấn hàng đầu trong chính quyền của người tiền nhiệm với 4 năm cầm quyền đầy biến động. “Điều duy nhất tôi mong đợi là sự trung thực tuyệt đối và lịch sự, cách bạn đối xử với nhau hay đối xử với những người có liên quan”. Ông thừa nhận mình có thể mắc sai lầm. Nhưng khi đó, ông sẽ cần mọi người giúp đỡ để sửa sai. “Chúng ta sẽ không bỏ đi, sẽ phải chịu trách nhiệm. Đó là cách ứng xử của chúng ta”.

Theo Daily Mail, trong buổi trò chuyện với các nhân viên mới, ông Biden cũng đã chia sẻ câu nói của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian ông làm Phó Tổng thống. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khi đó hỏi: “Ông có thể định nghĩa nước Mỹ cho tôi không?”. Ông Biden kể, ông chỉ có thể nhắc đến một từ: Khả năng. Ông nói với nhân viên của mình: “Chúng ta tin rằng, bất cứ điều gì cũng có thể làm được nếu đặt tâm trí vào đó. Các bạn là khả năng của tôi, giúp chúng ta hoàn thành sứ mệnh lớn lao này”.

Đáng chú ý, Nhà Trắng sẽ hoạt động theo cách mà chính phủ khuyến nghị trong thời gian xảy ra đại dịch, trong đó nhiều nhân viên của ông Biden sẽ tiếp tục làm việc tại nhà trong những thời gian tới. CNN cho biết, các quan chức đã nhận được máy tính và điện thoại của chính phủ mới, cho phép họ thực hiện công việc tại nhà. Trong khi nhiều văn phòng của “cánh Tây” đã được chuyển giao, tòa nhà sẽ không hoạt động hết công suất như trong phần lớn năm ngoái, bất chấp đại dịch.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, tất cả nhân viên vào khu phức hợp sẽ phải xét nghiệm nhanh Covid-19, đeo khẩu trang N95 và tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã hội. Các tấm kính thủy tinh cũng được lắp đặt mới trên các bàn làm việc ở “cánh Tây”, điều mà chính quyền của Tổng thống Trump nhất định không làm. “Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi trở thành hình mẫu cho người dân Mỹ và điều đó cũng cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi” - bà Jen Psaki nói.

Chủ nhân mới của Nhà Trắng gồm những ai?

- Vợ chồng Tổng thống Joe Biden (trong đó bà Jill Biden là Đệ nhất phu nhân đầu tiên vẫn giữ nguyên công việc của mình là giáo sư trường đại học)

- Ông bà Joe Biden còn 2 người con và 6 cháu, nhưng các con cháu ở riêng, không ở cùng ông bà

- Chuyển đến Nhà Trắng còn có 2 chú chó và 1 chú mèo được ông bà Joe Biden cưng chiều

“Tôi không đùa khi nói điều này. Nếu bạn làm việc với tôi và tôi nghe thấy bạn đối xử thiếu tôn trọng với đồng nghiệp, hoặc bạn nói xấu ai đó, tôi hứa là sẽ sa thải bạn ngay tại chỗ. Không có “nếu…”, “vì…”, “nhưng…” gì ở đây. Mọi người đều có quyền được đối xử đàng hoàng và tử tế. Điều đó đã bị bỏ lỡ một cách nghiêm trọng trong 4 năm qua”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (cảnh báo 1.000 nhân viên dưới quyền sau khi nhậm chức ngày 21-1-2021)