Nhà Trắng: Tổng thống Biden sẽ thảo luận về Iran với các đối tác nước ngoài

  • 21/01/2021 16:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20-1 cho biết, Mỹ đang tìm cách kéo dài và củng cố các ràng buộc hạt nhân đối với Iran thông qua ngoại giao, và vấn đề này sẽ là một phần trong các cuộc đàm phán đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với các đối tác và đồng minh nước ngoài.
Nhà Trắng: Tổng thống Biden sẽ thảo luận về Iran với các đối tác nước ngoài ảnh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong buổi họp báo đầu tiên của chính quyền Joe Biden, ngày 20-1-2021

“Tổng thống Biden tin rằng, thông qua chính sách ngoại giao tiếp theo, Mỹ đang tìm cách kéo dài và tăng cường các ràng buộc hạt nhân đối với Iran và giải quyết các vấn đề quan tâm khác. Và để đạt được điều này, Iran phải tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân 2015 - theo đó Tehran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế ”, bà Psaki nói trong buổi họp báo đầu tiên của chính quyền Joe Biden hôm 20-1.

“Một số cuộc trò chuyện của ông Biden với các đối tác và nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ là một phần của các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề Iran”, Thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm.

Mối quan hệ Washington-Tehran luôn trong tình trạng thù địch kể từ năm 2018 sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, tăng cường trừng phạt Iran. Đáp trả, Iran đã dần dần vi phạm các giới hạn chính của mình, xây dựng kho dự trữ uranium làm giàu thấp, làm giàu uranium lên mức độ tinh khiết cao hơn và lắp đặt máy ly tâm theo những cách bị cấm bởi thỏa thuận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục