Đòi hái sao trên trời

  • 27/09/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Trách nhiệm của VFF đang bị đặt câu hỏi khi để V-League rơi vào cảnh như hiện nay. Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, mới đây, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ bất ngờ “hiến kế” giải cứu V-League. Theo người đứng đầu VFF, các ông chủ đội bóng nên ngồi lại với nhau, tìm hướng giải quyết thay vì mới thấy khó đã hùa nhau đòi hoãn giải; hay để thoát khỏi sự chi phối bởi một doanh nghiệp, CLB nên tìm thêm các đối tác tài trợ khác… 
Đòi hái sao trên trời ảnh 1
Việc VFF bắt các CLB phải có ngay 3 tuyến trẻ là điều không tưởng

Đề xuất của ông Hỷ là hợp lý, nhưng chẳng ai dám chắc sẽ thực hiện được. Sau thời gian dài VFF thả nổi mặc cho các ông bầu sử dụng đồng tiền tùy hứng, giờ thật khó bắt họ đi vào khuôn khổ. Hay như chuyện tìm thêm nhà tài trợ, chẳng phải chờ đến khi ông Hỷ nói, nhiều CLB từ nhiều tháng qua đã chạy chỗ nọ chỗ kia mời chào  hết hơi,  song chẳng doanh nghiệp nào còn đủ liều để lao vào “cối xay tiền” V-League.

Có một chuyện tưởng như đùa đang diễn ra: Trong khi các ông bầu đang lao đao tài chính, cầu thủ thấp thỏm về tương lai, V-League bị đề nghị hoãn… VFF lại đề ra cả mớ quy chế chuyên nghiệp buộc các đội phải thực hiện. Đáng nói nhất là việc bắt các CLB phải có 3 tuyến trẻ (U15, U17, U19) từ mùa 2013, một năm sau phải có Trung tâm đào tạo trẻ đủ từ U11 đến U19. 

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi, điều đó là chuyện không tưởng. Bởi ngay cả các địa phương có truyền thống đào tạo trẻ như Nghệ An, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Đà Nẵng cũng khó đáp ứng yêu cầu VFF, nói gì đến phần còn lại khi công tác đào tạo trẻ đang là con số 0. Chưa kể, khó khăn kinh tế đang buộc các ông bầu phải cắt giảm tối đa các chi phí, và việc cắt bớt tuyến trẻ để tập trung đội 1 đang là ưu tiên hàng đầu. 

Học viện HAGL - Arsenal được xem như mô hình mẫu cho đào tạo bóng đá trẻ. Nhưng để có được như ngày nay phải mất 5 năm, ngốn cả núi tiền xây dựng cơ sở vật chất, tuyển lựa HLV, học viên… và trên hết là lòng nhiệt huyết của ông “bầu” Đoàn Nguyên Đức. Nhưng thử hỏi ở V-League bây giờ, có mấy CLB hội tụ các yếu tố trên. 

Ấy thế mà, giờ VFF lại muốn các đội “đùng một cái” có ngay hệ thống đào tạo trẻ chuyên nghiệp, khác gì đòi “hái sao trên trời”! 

Tin cùng chuyên mục